Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 05:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 3, 23/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thu hồi sổ đỏ chung cư, lỗi tại ai?

(ANTV) - "Cấp sai thì hủy, chả sao cả" - phát ngôn gây sốc khi đùn đẩy trách nhiệm về phía chủ đầu tư, còn đối với đơn vị cấp giấy chứng nhận thì "chả làm sao cả", khiến cộng đồng mạng sốc và bức xúc; còn người dân tại các dự án liên quan thêm hoang mang, lo lắng khi quyết định thu hồi rồi lại dừng thu hồi.

Nhiều người dân mua nhà của Tập đoàn Mường Thanh rất phẫn nộ khi chỉ được biết sổ đỏ của họ bị thu hồi khi đến ngân hàng làm thủ tục vay mượn, hay đến cơ quan nhà nước làm thủ tục sang nhượng.

Đông đảo cư dân mạng cho rằng, việc này tiềm ẩn nguy cơ gây căng thẳng vì sổ đỏ căn hộ là quyền tài sản cá nhân đã được đóng thuế đầy đủ...Tài sản này được tích lũy cả đời của người dân, thì nay bỗng dưng bị thu hồi và trở nên vô giá trị.

Dù vụ việc được Bộ Tài nguyên và môi trường yêu cầu Hà Nội dừng thu hồi sổ đỏ để xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư, cũng như của cơ quan quản lý. Đây là một quyết định đúng đắn và kịp thời. Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi, dự án sai với giấy phép xây dựng, tại sao cơ quan có thẩm quyền vẫn để cho xây dựng, vẫn để cho bán và vẫn nhận tiền thuế phí của dân để cấp sổ đỏ? Trách nhiệm thuộc về ai? Xử lý thế nào? Tại sao một dự án quy mô hàng ngàn căn hộ xây sai phép mà không ai biết, không can thiệp ngay từ khi đang thi công rồi xử lý theo quy định, thông báo cho người dân được biết để tránh mua nhầm, mà vẫn để dự án xây dựng hoàn thành, hoàn công, cấp giấy? Những đơn vị nào có trách nhiệm trong các vấn đề này?

Cấp sổ đỏ rồi lại thu hồi sổ đỏ của người dân cho thấy, sự lúng túng, thiếu nhất quán của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trong việc đánh giá nhìn nhận cũng như là khắc phục giải quyết hiện tượng bất cập này. Chắc chắn vụ việc liên quan đến những căn hộ chuyển đổi công năng, xây vượt tầng cho phép ở Thủ đô Hà Nội có nhiều và không chỉ mỗi doanh nghiệp ông Thản làm việc này. Nhiều cư dân mạng cho rằng, đây là một bài học cảnh tỉnh trong công tác quản lý đô thị, quản lý đất đai trên cả nước. Và phải xử lý nghiêm các cán bộ ăn lương từ tiền thuế của dân nhưng làm việc thiếu trách nhiệm, lợi ích nhóm, hoặc nghi vấn làm ngơ, bắt tay để tham nhũng tiêu cực. Có như vậy mới có sức răn đe các trường hợp tương tự xảy ra.

Đông đảo cư dân mạng yêu cầu phải làm rõ ai sai? Sai như thế nào? Ai phải chịu trách nhiệm…chứ không thể thích thì cấp, không đúng thì thu một cách tùy tiện. Chưa rõ Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với Hà Nội giải quyết vấn đề này thế nào, nhưng có thể khẳng định người dân không sai trong việc họ mua nhà, nộp thuế phí và được cấp sổ đỏ. Vì vậy, nhiều cư dân mạng mong muốn, giải quyết của cơ quan chức năng phải đúng luật, nhưng nhất thiết phải đảm bảo quyền lợi của người dân.

Thăm dò khán giả