Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 13:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:39, Thứ 7, 04/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thư “Gửi lời xin lỗi” khơi dậy niềm tin hướng thiện

(ANTV) - Cuộc vận động viết thư “Gửi lời xin lỗi” do Cục giáo dục cải tạo và hòa nhập cộng đồng thuộc Tổng cục Cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp Bộ Công an phát động đã khơi dậy được lòng hướng thiện, sự ăn năn hối hận trong phạm nhân,  phấn đấu cải tạo tốt, sớm hòa nhập cộng đồng. 

Tại Trại gian số 5 của Bộ Công an, đóng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, chỉ trong vòng 6 tháng kể từ khi phát động đã có hơn 3.000 phạm nhân tham gia viết thư chiếm tỷ lệ hơn 90% tổng số phạm nhân toàn trại.

Trong tổng số hơn 3.000 bức thư của toàn trại có tới hơn 87% là thư gửi thân nhân.

Thiếu tướng Đỗ Tá Hảo – Cục trưởng Cục Giáo dục cải tạo và hòa nhập cộng đồng, Tổng cục VIII, Bộ Công an chia sẻ: Công tác giáo dục đối với những người mới, bây giờ phải nắm được thái độ, đời tư của họ ra sao, muốn giáo dục được phạm nhân thì cần phải hiểu rõ phạm nhân như thế nào.

So với thư gửi thân nhân thì thư gửi bị hại và thân nhân bị hại chiếm tỉ lệ ít hơn. Song mỗi lá thư đều chan chứa tình cảm, thể hiện nỗi ân hận, day dứt, sự sám hối muộn màng của phạm nhân về hành vi tội lỗi của mình, giúp họ có thêm động lực quyết tâm cải tạo, trở về thành người lương thiện, gột rửa đi phần nào quá khứ tội lỗi của bản thân.

 "Sai thì cần phải xin lỗi, xin lỗi để chúng ta trở thành người tốt hơn"- đó là ý kiến chia sẻ của đại diện cho đơn vị bị hại là Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội khi đến giao lưu và tha thứ cho phạm nhân Đoàn Văn Tùng, từng là sinh viên cũ của nhà trường.

Ông Vũ Văn Bóc, Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính – Tổng hợp, Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội nói: Khi đọc thư của Tùng tôi thật sự xúc động, hy vọng đây là việc làm thường xuyên đối với trại giam, đối với phạm nhân để làm sao họ nhanh chóng, không tự ti, mặc cảm với mọi người.

Có những phạm nhân âm thầm chịu đựng, ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình cải tạo của bản thân, vì tư tưởng lúc đó không thoải mái, nhưng khi được viết ra, được nói ra thậm chí có những bị hại thân nhân gia đình hồi âm lại thì tôi nghĩ là họ sẽ được giải phóng tư tưởng rất lớn. - Thiếu tá Nguyễn Thị Hương- Phó Giám thị Trại giam số 5, Bộ Công an cho hay.

Những chuyến đi vượt hàng ngàn cây số đem từng lá thư đến tận tay thân nhân hay bị hại của các cán bộ chiến sỹ Trại giam số 5 Bộ Công an đang thực sự là cầu nối tâm tư để 2 bên hiểu nhau hơn.

Bằng tấm lòng chân thành, sự cảm thông sâu sắc và trách nhiệm, các cán bộ quản giáo Trại giam số 5 đã khơi dậy được “mầm thiện” trong sâu thẳm tâm hồn những người một thời lầm lỗi. Để rồi khi được nhận quyết định khen thưởng của giám thị, họ vui, vui vì nỗ lực cải tạo của họ luôn được ghi nhận, vui vì cánh cửa tương lai chưa khi nào đóng lại vĩnh viễn nếu họ còn biết xin lỗi, sửa sai.

Và việc viết thư “ Gửi lời xin lỗi” là một trong những hành động thiết thực nhất làm thức tỉnh lương tri, khơi dậy niềm tin hướng thiện trong mỗi phạm nhân, giúp phạm nhân có ý thức trách nhiệm với những việc mình đã làm, khắc phục hậu quả do lỗi lầm của bản thân gây ra. Từ đó, vơi đi mặc cảm tội lỗi, tích cực học tập, cải tạo tiến bộ.

BT
Thăm dò khán giả