Thứ năm, ngày 09/12/2021 - 16:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:33, Thứ 2, 04/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông tuyến BHYT tuyến tỉnh từ 1/1/2021

(ANTV) -Bắt đầu từ ngày 1/1/2021, quy định về thông tuyến bảo hiểm y tế (BHYT) nội trú tuyến tỉnh đối với người có thẻ BHYT bắt đầu có hiệu lực. Quy định này sẽ tạo nhiều thuận lợi cho người bệnh, song cũng đặt ra nhiều khó khăn, thách thức và cần những giải pháp để chính sách BHYT đi vào cuộc sống.

 

 Bệnh nhân Nguyễn Văn Mệnh (Tỉnh Bắc Giang) đang được điều trị nội trú bệnh tim mạch tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Vì không xin được giấy chuyển tuyến nên mọi chi phí điều trị của ông đều phải tự chi trả. Nhưng bắt đầu từ ngày 1/1/2021, ông sẽ được BHYT chi trả toàn bộ chi phí nội trú tại đây mà không cần giấy chuyển tuyến.
 
Ông Nguyễn Văn Mệnh, Tỉnh Bắc Giang cho biết, được thông tuyến tỉnh mà bệnh nhân có chế độ bảo hiểm thì thuận tiện vô cùng, giảm chi phí cho người bệnh vì ng bệnh ai cũng khó khăn cả.
 
Với nhiều người dân, quy định này có hiệu lực sẽ mang lại cho họ nhiều niềm vui khi họ có nhiều sự lựa chọn nơi khám chữa bệnh hơn mà không phải vất vả xin giấy chuyển tuyến từ nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.
 
Theo quy định tại khoản 6 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế , từ ngày 1/1/2021 sẽ thực hiện chính sách thông tuyến tính trong điều trị nội trú đối với khám chữa bệnh BHYT. Theo đó, người có thẻ BHYT tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh trên phạm vi toàn quốc được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng (như đúng tuyến-80%, 95% và 100%). Quy định này có hiệu lực cũng tạo ra cơ hội và cả thách thức cho các bệnh viện tuyến tỉnh.
 
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị phải thúc đẩy quá trình thông tuyến bảo hiểm y tế. Thông tuyến phải đi cùng với việc tăng cường chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, nâng cao năng lực cho nhân viên y tế; đảm bảo cơ sở vật chất để không xảy ra tình trạng quá tải, nằm ghép để người dân thực sự được hưởng lợi khi các quy định BHYT có hiệu lực./.
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả