Thứ bảy, ngày 25/06/2022 - 06:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:42, Thứ 3, 16/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông tin về việc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sữa học đường

(ANTV) - Chiều nay 16/4, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, thông tin về việc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sản phẩm sữa đang dùng trong chương “Sữa học đường” được triển khai tại Hà Nội nhận được sự quan tâm của đông đảo báo chí. 

 

Vấn đề được nhiều báo quan tâm là việc bổ sung vi chất có đi ngược với quy định hay không? Đại diện Bộ Y tế đã có trả lời xung quanh vấn đề này.
 
Tại buổi họp báo, đại diện Bộ Y tế, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó chánh thanh tra Bộ Y tế cho biết : tại Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 08/07/2016 phê duyệt chương trình sữa học đường nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020, nêu rõ: “Đáp ứng nhu cầu sắt, canxi, vitamin D của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thêm 30% vào năm 2020”. Do đó, việc bổ sung 3 vi chất này là bắt buộc. Ngoài ra, Quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ cũng không cấm việc bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng khác.
 
Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, việc bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng khác do doanh nghiệp thực hiện nhưng không được vượt quá so với bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam đã được Bộ Y tế đưa ra và không vượt quá mức khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng.
 
Đại diện Viện dinh dưỡng Quốc gia, bác sĩ Trần Khánh Vân, Phó trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng, Bộ Y tế khẳng định, tổ chức y tế thế giới trong các khuyến nghị đều đưa ra các bằng chứng là việc tăng cường đa vi chất dinh dưỡng hiệu quả với trẻ em tốt hơn so với việc bổ sung đơn lẻ một vi chất.
 
Trả lời báo chí về kết quả các hoạt động thanh tra, kiểm tra  việc bổ sung vi 14 vi chất này tới sức khoẻ của trẻ, đại diện thanh tra Bộ  Y tế ông Nguyễn Văn Nhiên khẳng định, đến nay kết quả thanh tra do Thanh tra Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành trong những năm qua, bao gồm cả việc lấy mẫu sản phẩm gửi về các viện đầu ngành để kiểm nghiệm ghi nhận chưa phát hiện có vi phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phục vụ chương trình sữa học đường ở Hà Nội là không tốt.
 
Tuy nhiên, hiện nhiều phụ huynh cũng như các chuyên gia đang đặt câu hỏi việc bổ sung 14 vi chất liệu có còn đúng với tên gọi là sữa tươi tiệt trùng hoặc thanh trùng như chính tiêu chuẩn của Bộ Y tế ban hành.
 
Là một chương trình có ý nghĩa nhân văn, tuy nhiên từ khi triển khai đến nay, đề án sữa học đường liên tục vấp phải những phản ứng trái chiều từ dư luận. Việc công khai, minh bạch cũng như thống nhất trong cách hiểu về loại sữa được dùng trong chương trình sữa học đường là thực sự cần thiết để không biến thành "chương trình thương mại bán sữa vào trường học" như những nghi vấn hiện nay.
 
 
 
Thăm dò khán giả