Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 08:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 2, 12/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông tin về cơn bão số 1

(ANTV) - Tin mới nhất về cơn bão trên biển Đông, cơn bão số 1. Hồi 04 giờ (12/6), vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,5 độ vĩ Bắc; 115,6 độ kinh Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 350km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 10-11. 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 04 giờ ngày 13/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 23,4 độ Vĩ Bắc; 115,2 độ Kinh Đông, trên đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, biển động rất mạnh): phía Bắc vĩ tuyến 17,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 113,5 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1 kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và các vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào và dông kèm lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-8. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1./.

Cảnh báo tình trạng giông sét tại vùng nông thôn

Như vậy là đã bắt đầu vào mùa mưa bão. Vào thời điểm này, tại các tỉnh thành miền Trung thường xảy ra giông kèm theo sét vào đầu giờ chiều. Đây cũng là thời điểm bà con nông dân đang làm đồng, chính điều này đã trở thành mối hiểm nguy cho mọi người. Đã xảy ra những cái chết thương tâm do sét đánh  trên các cánh đồng tại một số tỉnh miền Trung.

Hiện trường vụ sét đánh gây  hậu quả 1 người thiệt mạng ở xã Hương Toàn, Hương Trà, TT Huế. Chiều ngày 7/6, trong lúc  giặm lại diện tích lúa mới gieo cấy, chị Nguyễn Thị Phương 1975 đã bị sét đánh tử vong .
 
Từ năm 2016 cho đến nay, trên địa bàn huyện Hương Trà, TT Huế đã xảy ra 3 vụ tai nạn do sét đánh khi làm việc ở đồng ruộng. Tại  xã Hương Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, vào ngày 9/5 vừa qua, sấm sét trong cơn dông đã cướp  đi 3 mạng người cùng lúc trong khi đào huyệt mộ trên đồng.

Với thời tiết diễn biến bất thường như hiện nay, thì tình trạng dông lốc sẽ diễn biến thường xuyên tại nhiều địa bàn trên cả nước.

Ông Nguyễn Văn Anh, Phó Trưởng ban Phòng chống thiên tai  và Tìm kiếm cứu nạn thị xã Hương Trà, TT Huế cho biết: Cảnh báo bà con trong vụ hè thu phải sắp xếp thời gian làm đồng hợp lý, tránh làm đồng trong thời tiết giông lốc, sấm sét. Nếu có sét phải tìm chỗ trú ẩn an toàn, tránh trú dưới cột điện, cây cao. Và đồng thời khi có giông sét phải tránh xa những dụng cụ làm bằng sắt và kể cả điện thoại di dộng để tránh truyền điện, dẫn đến tai nạn.

Thời gian này đã bắt đầu vào mùa mưa bão, và đây cũng chính là lúc tần suất của các cơn giông sét có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn. Đây cũng là giai đoạn giặm lúa của bà con nông dân trong vụ hè thu. Chính vì vậy, việc người dân cần nâng cao cảnh giác, tránh tiếp xúc với các vật dụng kim loại, điện thoại, không nên trú ẩn dưới những gốc cây to là những kiến thức cơ bản, để người dân có thể giảm thiểu tới mức thấp nhất những mối nguy hiểm do dông sét  gây ra./.

 

BT
Thăm dò khán giả