Chủ nhật, ngày 24/10/2021 - 23:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:32, Thứ 7, 11/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông tin tại vùng tâm bão số 5 đang đổ bộ

(ANTV) - Hiện tại nhóm phóng viên của ANTV đang có mặt tại Quảng Ngãi sẽ cập nhật diễn biến mới nhất về tình hình mưa bão tại địa phương này, cũng như công tác ứng phó.

 

Ngày 11/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của bão số 5 theo dõi sát diễn biến của bão, thông tin kịp thời đến người dân trong vùng bị ảnh hưởng của bão trên các phương tiện thông tin công cộng (đài, loa xã phường…)

 
Các địa phương yêu cầu các nhà mạng tổ chức nhắn tin ngay về tình hình diễn biến cơn bão; cương quyết kêu gọi tàu thuyền thoát ra khỏi vùng nguy hiểm và đảm bảo an toàn tàu thuyền trong khu vực neo đậu tránh trú bão.
 
Cùng với đó, tùy theo tình hình, các địa phương quyết định cấm biển; tổ chức xét nghiệm, xác định F0, F1, đảm bảo an toàn các điều kiện cách ly (các điều kiện 5K), cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu; khẩn trương thu hoạch lúa, rau màu, chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây, hành lang lưới điện; bảo vệ công trình đê biển, hồ chứa; xả lũ an toàn, kết hợp tích nước các hồ còn thiếu nước.
 
Các địa phương rà soát các dự án điện, đặc biệt các dự án điện gió, dừng các công trường thi công (trong đó có công trình điện), nhất là ở vùng ven biển, trên cao, ven sông suối (không để xảy ra như Rào Trăng 3) trong thời gian ảnh hưởng của bão.
 
Các đơn vị nêu trên duy trì lực lượng cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu, xử lý khi có yêu cầu, tăng cường lực lượng, tổ chức trực ban phòng chống thiên tai 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

 

 
 
 
Các địa phương miền Trung triển khai chống bão số 5  
 
Trong sáng nay (11/9), nhiều địa phương ở ven biển, vùng thấp trũng tại khu vực miền Trung đã chủ động di chuyển các hộ dân đến nơi tránh trú an toàn.
 
Tỉnh Thừa Thiên Huế đang khẩn cấp triển khai các phương án phòng chống bão số 5 đang tiến vào đất liền. Một trong những nội dung trọng tâm là di dời người dân ở vùng thấp trũng, vùng sạt lở ven biển, ven sông suối đến nơi an toàn gắn liền với công tác phòng chống dịch bệnh. Để ứng phó với mưa bão, các công trình thi công dọc theo bờ biển của tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tạm thời ngưng hoạt động, hầu hết tàu cá đã tập kết ở các khu neo đậu tránh trú bão, công tác đảm bảo an toàn hồ đập, các công trình thủy điện, thủy lợi cũng được tỉnh chú trọng.
 
 
 
Do ảnh hưởng của bão số 5, từ tối 10/9, tại huyện đảo Lý Sơn đã có mưa rất to và gió giật mạnh. Tính đến thười điểm này, Quảng Ngãi đã kêu gọi hơn 1.700 tàu thuyền vào khu neo đậu. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục hỗ trợ ngư dân di chuyển và gia cố lồng bè đến nơi an toàn. Ngoài ra, để thực hiện tốt công tác chống bão và chống dịch, tàu thuyền trở về tránh bão có liên quan đến yếu tố dịch tễ, đã được sắp xếp tại một khu vực riêng biệt. Tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu huyện Lý Sơn, Bình Sơn không để người dân ra khỏi nhà, nơi cư trú kể từ 12h ngày 11/9 cho đến khi hết gió mạnh (dưới cấp 6).
 
Tỉnh Quảng Trị đã lên phương án di dời dân tránh bão số 5. Hiện nay, tất cả 2.312 tàu thuyền của tỉnh Quảng Trị đều đã nhận được thông tin và hướng đi của bão để chủ động phòng tránh. Ngoài ra tỉnh cũng đã kêu gọi 63 tàu thuyền với 417 thuyền viên của tỉnh, thành phố khác vào neo đậu, tránh trú bão nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tỉnh nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 19h ngày 10/9, học sinh nghỉ học và tạm dừng thi công các công trình từ ngày 12/9.
 
Các địa phương đang khẩn trương hỗ trợ bà con nông dân thu hoạch hơn 4.000 ha lúa Hè Thu còn lại để tránh thiệt hại do bão; chuẩn bị lực lượng, phương tiện để sẵn sàng ứng cứu; đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi di dời dân tránh bão.
 
Cập nhật cơn bão số 5 
 
 
Do ảnh hưởng của bão số 5 tại trạm đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.
 
Hồi 13 giờ ngày 11/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 109,7 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Trị-Quảng Ngãi khoảng 140km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ tâm bão. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km.
 
Đến 01 giờ ngày 12/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 108,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Dự báo trong 12 đến 24 giờ tới, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.
 
 
Thăm dò khán giả