Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 19:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 4, 29/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông tin sức khỏe ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Việt Nam

(ANTV) - Liên quan đến ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở Việt Nam là người trở về từ Anh, đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay sau khi nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chiều ngày 28/12 cho biết thêm thông tin về sức khỏe của ca nhiễm này.

 Hiện tại, bệnh nhân được cách ly tại phòng riêng biệt tại Bệnh viện 108 và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Tình trạng sức khỏe ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam hiện ổn định, chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng. 

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc COVID-19 không triệu chứng, nguy cơ thấp. Ngay khi ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể Omicron này, ngày hôm nay, UBND thành phố Hà Nội đã có công văn hỏa tốc về việc triển khai áp dụng biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Theo đó, đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ số liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19: Trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh, người nhập cảnh tự theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh,...); không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú. Người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thông tin với Y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS- CoV-2 theo quy định.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa vaccine Covid-19 đủ liều: Thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Thời gian áp dụng biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh theo công văn này kể từ ngày 01/01/2022, không áp dụng đối với các trường hợp đã nhập cảnh và đang trong thời gian cách ly, theo dõi y tế theo quy định trước ngày văn bản này được áp dụng.

F0 tại nhà được bỏ cách ly sau 10 ngày điều trị và âm tính với SARS-CoV-2

Trong ngày 28/12, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; cơ sở y tế thuộc các bộ, ngành về việc xét nghiệm để phát hiện nghi mắc COVID-19 và cho người bệnh ra viện.

Theo Bộ Y tế, về đề xuất sử dụng kết quả xét nghiệm kháng nguyên để xác định tình trạng khỏi bệnh và cho ra viện, đối với người bệnh COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà theo quy định sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi: Thời gian cách ly, điều trị đủ 10 ngày; kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 do nhân viên thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).Trạm Y tế nơi quản lý người bệnh. chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh.

Thăm dò khán giả