Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 23:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:42, Thứ 7, 23/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông tin "FAO đề nghị ban bố khẩn cấp quốc gia dịch tả lợn châu Phi" là không chính xác

(ANTV) - Trước thông tin: "Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam vừa có thông cáo gửi các cơ quan báo chí Việt Nam về việc tổ chức này đưa ra khuyến nghị cần công bố dịch tả lợn châu Phi ở tình trạng khẩn cấp quốc gia, áp dụng phương pháp phân vùng để ngăn chặn sự lây lan dịch theo diện rộng", Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, thông tin này là không chính xác. Thực tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chưa nhận được khuyến cáo nào từ FAO tại Việt Nam về vấn đề này.

Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), Việt Nam đã có quy định về việc khi nào cần ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Trong khi đó, trên thế giới chưa có nước nào phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về dịch tả lợn châu Phi.

Ngay tại Trung Quốc, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát, buộc phải tiêu hủy hơn 1 triệu con lợn mắc bệnh, nhưng cũng không phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Cục Thú y cũng khẳng định, vì dịch bệnh này không lây qua người, do đó càng không có cơ sở phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Thực tế, hiện các đơn vị chức năng từ trung ương đến địa phương của Việt Nam đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn và khống chế dịch tả lợn châu Phi.  

96% trường hợp mắc sởi tại Đắk Lắk đều chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh

Thời gian qua, số ca mắc bệnh sởi gia tăng nhanh ở nhiều địa phương, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Hiện nay, bệnh đã xuất hiện tại 44 tỉnh, thành phố. Tại tỉnh Đắk Lắk, tình hình bệnh sởi trên địa bàn cũng đang diễn biến phức tạp khi số ca mắc bệnh có dấu hiệu tăng nhanh và lan rộng ra nhiều địa phương trong tỉnh.

Từ ngày 14/1/2019, khi ca sởi đầu tiên được phát hiện, đến nay, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 95 trường hợp dương tính với virus sởi tại 13/15 huyện, thị xã, thành phố. Số người mắc bệnh được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, có cả trẻ em và người lớn. Và điều đáng nói là có tới 96% trường hợp mắc sởi đều chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh. Đặc biệt, số ca bệnh tập trung hầu hết tại các điểm lõm về tiêm chủng ở địa bàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Để ngăn chặn bệnh lây lan rộng trong cộng đồng, ngành Y tế Đắk Lắk tổ chức tập huấn công tác phòng chống và điều trị bệnh sởi cho cán bộ y tế tuyến cơ sở; chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc chủ động thiết kế khu vực cách ly điều trị bệnh sởi theo đúng quy định, chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ điều trị bệnh sởi.

Cùng với đó là thực hiện khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh sởi để tổ chức cách ly và điều trị nhanh chóng; thống kê đối tượng chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh để tiến hành tiêm chủng; tăng cường truyền thông phòng chống bệnh sởi trong cộng đồng...

BT
Thăm dò khán giả