Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 04:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 4, 21/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông điệp hòa bình từ một chương trình

(ANTV) - Xây dựng đường biên giới Việt Nam và các nước láng giềng Trung Quốc, Campuchia, Lào hoà bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển bền vững là thông điệp từ một chương trình rất ý nghĩa mang tên "Biên cương thắm tình hữu nghị". 

Đây là một trong hai tác phẩm báo chí xuất sắc nhất ở thể loại giao lưu tọa đàm truyền hình, Giải báo chí quốc gia năm 2016. Những câu chuyện dung dị, tình cảm giữa các đơn vị Bộ đội Biên phòng và nhân dân Việt Nam - Trung Quốc - Lào - Campuchia đã một lần nữa khẳng định tình đoàn kết chung tay của lực lượng bảo vệ biên giới 4 nước, tất cả vì cuộc sống ấm no bình yên của mỗi người dân, mỗi bản ấp nơi địa đầu phên dậu.

Sự xuất hiện của những người đứng đầu các lực lượng đang làm nhiệm vụ quản lý và bảo vệ biên giới Việt Nam và các nước láng giềng. Tình cảm thân thiết, cởi mở và những câu chuyện được sẻ chia. Đó là minh chứng sống cho tình hữu nghị giữa 4 quốc gia. Trên từng mặt công tác về hợp tác chính trị, an ninh cửa khẩu, công tác cửa khẩu, kết nghĩa đồn trạm hữu nghị, hợp tác an ninh biên giới, tương trợ dân sinh và  giao lưu văn hóa đã được tái hiện dung dị qua hơn 2 tiếng của chương trình. "Biên cương thắm tình hữu nghị" đã mang đến cho công chúng những cái nhìn rõ nét hơn về cuộc sống của bà con và bộ đội biên phòng nơi suốt dọc tuyến biên giới quốc gia.

“Biên cương thắm tình hữu nghị” không chỉ là một tác phẩm báo chí, đó còn là một công trình lớn trong công tác đối ngoại biên phòng. Đã có hàng trăm, hàng ngàn cuộc hội đàm, gặp gỡ, tuần tra song phương với lực lượng bảo vệ biên giới 4 nước. Hàng nghìn con người không quen biết nhau đã trở thành những người anh em kết nghĩa, hàng xóm láng giềng thân thiết với trên 120 cặp đồn trạm kết nghĩa và gần 150 cụm dân cư kết nghĩa. Tình hữu nghị hòa bình đã góp phần giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, chăm lo đời sống nhân dân.

Để có được sự thành công đó, trong suốt hơn 1 năm, ekip thực hiện chương trình đã dành rất nhiều tâm huyết. Đại tá nhà báo Nguyễn Hòa Văn, nguyên Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội biên phòng kiêm Tổng biên tập báo Biên Phòng, phó ban thường trực ban tổ chức kiêm tổng đạo diễn chương trình đã từng rất trăn trở bởi dấu ấn lan tỏa từ “Biên cương thắm tình hữu nghị lần I” được tổ chức thành công vào tháng 3/2014. Mỗi nhân vật, sự kiện, câu chuyện được kể đều được đại tá nhà báo Nguyễn Hòa Văn tập trung nghiên cứu, bởi đó là những con người đang ngày đêm giữ ngọn lửa hòa bình hữu nghị biên cương.

Những lời ca tiếng hát thắm tình hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia và Trung Quốc đã tìm thấy một tiếng nói chung trong tình đoàn kết, hòa bình cùng nhau xây dựng một cuộc sống bình an hạnh phúc. Biên cương thắm tình hữu nghị là chương trình mang ý nghĩa đặc biệt và được dự kiến tổ chức 2 năm một lần, là thông điệp cụ thể hóa chủ trương của Đảng và nhà nước ta về đối ngoại quân sự, quốc phòng, đối ngoại biên phòng, mãi mãi chung tình đoàn kết, gắn bó và tin cậy lẫn nhau.

BT
Thăm dò khán giả