Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Thứ 7, 26/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Thôn Nà Pồng không tội phạm và vi phạm pháp luật"

(ANTV) - Xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc theo hướng "tự phòng, tự quản, tự bảo vệ và tự hòa giải" ngay tại cơ sở, thời gian qua, bằng nhiều cách làm sáng tạo, tại nhiều địa phương đã xây dựng được các mô hình tự quản về an ninh trật tự, nhận được sự đồng tình cao của nhân dân. 

Đặc biệt tại các khu vực miền núi, người đồng bào dân tộc sinh sống thì việc phát động các mô hình quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc hiệu quả đã làm thay đổi rất lớn trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. 

Trước đây, thôn Nà Pồng là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ổn định về tình hình an ninh trật tự bởi tình trạng trộm cắp, tệ nạn xã hội thường xuyên diễn ra...Để ổn định tình hình, tháng 8 năm 2016, chính quyền địa phương và lực lượng cơ sở đã xây dựng mô hình tổ tự quản mang tên “Thôn Nà Pồng không tội phạm và vi phạm pháp luật".

Ở Nà Pồng, dân tộc Nùng và Dao sinh sống tại đây, kinh tế dựa chủ yếu vào nông nghiệp. Trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức của đồng bào về kiến thức pháp luật còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, khi mô hình này ra đời, tổ tự quản đã tập trung làm công tác tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nhất là chấp hành luật an toàn giao thông; xóa bỏ nhiều tập tục lạc hậu; giải quyết hòa giải hơn 80% số vụ mâu thuẫn, tranh chấp cơ sở; hỗ trợ công an thu hồi và vận động giao nộp nhiều vũ khí tự tạo.

 Mô hình quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc đã góp phần 
 lớn trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương


Đây là mô hình hoạt động theo cơ chế xã hội hóa, các thành viên trong tổ tự quản đều là những người tự nguyện tham gia như trưởng thôn, người uy tín, đoàn thanh niên, cựu chiến binh, phụ nữ... Mỗi tuần, tổ tự quản chia thành 4 nhóm luân phiên tuần tra, canh gác, tuyên truyền vận động nhắc nhở bà con nếu có vi phạm. Đến nay, Nà Pồng đã không còn tệ nạn trộm cắp, cờ bạc, người dân chăm chỉ thi đua lao động sản xuất. Đường làng ngõ xóm dần được bê tông hóa, những ngôi nhà khang trang được xây dựng, sửa chữa mới ngày càng nhiều..

Tuy chỉ mới được thành lập và đi vào hoạt động được hơn 1 năm, mô hình “Thôn Nà Pồng không tội phạm và vi phạm pháp luật” đã góp phần giữ vững an ninh trật tự ổn định, giúp đồng bào yên tâm phát triển kinh tế, ổn định đời sống xã hội. Thành công từ mô hình tự quản trong đồng bào dân tộc thiểu số tại Nà Pồng đã cho thấy, khi phát huy vai trò tự quản của nhân dân sẽ làm thay đổi nhận thức và hành động trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết xây dựng văn hóa tại địa phương.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả