Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 22:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:40, Chủ Nhật, 18/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thời tiết nồm ẩm, cảnh báo bệnh thủy đậu vào mùa

(ANTV) - Từ tháng 3 đến tháng 5 là mùa cao điểm bùng phát dịch thủy đậu, đây cũng là thời điểm gia tăng số lượng trẻ nhập viện. Theo các bác sĩ, phụ huynh cần phòng tránh và ngăn ngừa kịp thời nguy cơ mắc bệnh thủy đậu ở trẻ, tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Khi thấy trên cơ thể con xuất hiện những nốt mọng nước có đường kính từ 3-5mm, gia đình bệnh nhi này đã đưa con đến bệnh viện và được chuẩn đoán mắc thủy đậu. Được biết dù đã 3 tuổi, nhưng em bé chưa được tiêm phòng mũi thủy đậu nào.

Các bác sĩ tại khoa Nhi tổng hợp, bệnh viện đa khoa Xanh pôn cho biết, hiện nay dù số bệnh nhân thủy đậu chưa quá đông nhưng các bậc phụ huynh cũng cần đề phòng cho con em mình bởi bệnh thủy đậu dễ lây nhiễm do hít phải chất dịch chứa virus khi người bệnh ho, nói chuyện. Và tuy là bệnh lành tính nhưng thủy đậu cũng có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm

Cần đưa con đi khám khi thấy có dấu hiệu của bệnh 


Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhân, Trưởng khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Xanh pôn, TP Hà Nội cho biết: "Thủy đậu có thể gây biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng như viêm não, viêm phổi, viêm tim."

Theo các bác sĩ nếu phát hiện trẻ có những nốt mọng nước nghi là thủy đậu, cần đưa trẻ đến bệnh viện sớm trong vòng 24 giờ để được điều trị bằng thuốc đặc hiệu thì bệnh  sẽ thuyên giảm nhanh và không gặp biến chứng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhân cho biết: "Nếu bệnh nhân không sốt thì chúng ta vẫn có thể vệ sinh tắm cho trẻ hằng ngày bằng sữa tắm của trẻ. Ăn uống dễ tiêu cho bé đủ năng lượng."

Theo các chuyên gia y tế, một sai lầm thường gặp ở phụ huynh là đưa bé đi tiêm vắc xin khi xung quanh có nhiều trẻ mắc bệnh. Tuy nhiên, tiêm càng muộn hiệu quả càng ít, bởi có thể trẻ đã tiếp xúc với siêu vi trùng gây bệnh rồi. Thời điểm tiêm vắcxin tốt nhất là khi bé bắt đầu đi nhà trẻ, hay từ 12 đến 18 tháng tuổi.

 

BT
Thăm dò khán giả