Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 05:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:33, Thứ 2, 27/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thời tiết nguy hiểm, ngư dân vẫn chủ quan ra khơi

(ANTV) - Hiện nay, không khí lạnh đang ảnh hưởng trực tiếp đến thời tiết trên biển. Theo Trung tâm dự báo thủy văn Trung ương, Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh. Thời tiết nguy hiểm, nhiều tàu thuyền đã vào bờ hoặc tìm nơi tránh trú. Tuy nhiên, vẫn còn một số ngư dân chủ quan ra khơi hành nghề.

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh, thời tiết trên biển có những diễn biển phức tạp, nhiều tàu thuyền hành nghề trên khu vực quần đảo Hoàng Sa và vùng biển ngoài khơi thuộc khu vực Trung Bộ đã dừng sản xuất nhanh chóng vào bờ hoặc tìm nơi tránh trú an toàn.

Ngư dân Nguyễn Ảnh, thuyền trưởng tàu cá QNg 90116 TS cho biết: "Làm ở Hoàng Sa nghe đài Hải Phòng báo gió trong ngày 25-26 có bộ phận không khí lạnh. Ngày 26 là tăng cường bổ sung thêm, gật cấp 6, cấp 7,8,9 nghe gió mạnh quá, cho nên chúng tôi đi vào đất liền."

Trong khi đó, mặc dù đã nghe các phương tiện thông tin đại chúng thông báo thời tiết trên biển khu vực Trung Bộ có gió mạnh dần lên cấp 6- cấp 7 nhưng thuyền trưởng, kiêm chủ tàu cá QNg 94725 Đào Tấn Vũ cùng các bạn tàu vẫn ra khơi hành nghề. Thuyền trưởng tàu cá QNg 94725 cho rằng vùng biển anh đang khai thác hải sản không nằm trong khu vực ảnh hưởng của đợt không khí lạnh.

Theo quan sát, trên khu  vực cửa biển Sa Kỳ- Quảng Ngãi  không chỉ có thuyền trưởng Đào Văn Vũ, mà nhiều ngư dân hành nghề giã cào, lưới vây vẫn ra khơi khai thác hải sản bình thường, bà con xem đây là công việc làm ăn mưu sinh hàng ngày. 

Ngư dân Ngô Văn Luyến, thuyền trưởng tàu cá QNg 90223 cho biết: "Em cũng nghe đài báo gió nhưng công việc làm ăn trên biển phải đi đánh bắt mưu sinh lo cho vợ con."

Thời gian gần đây ngư dân hành nghề trên biển liên tục gặp nạn. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của thời tiết xấu. Tuy nhiên một số bà con ngư dân vẫn còn lơ là, chủ quan xem nhẹ công tác phòng ngừa. Ngoài những rủi ro do thiên tai, việc tàu thuyền hành nghề trên các vùng biển liên tục gặp nạn còn do sự chủ quan của ngư dân, dẫn đến những vụ tai nạn đau lòng. Vì vậy người dân cần hết sức tỉnh táo, mưu sinh nhưng cũng nên cẩn trọng trước diễn biến xấu của thời tiết để tránh rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

 

BT
Thăm dò khán giả