Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 01:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Chủ Nhật, 11/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thoát hiểm khi xảy ra cháy tại quán karaoke

(ANTV) - Phòng chống cháy nổ luôn là ưu tiên đối với mọi cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chủ quan trong việc PCCC. Do đó mà thời gian qua, trên cả nước đã xảy ra hơn 3000 vụ hoả hoạn, với nhiều nguyên nhân khác nhau.

 

Theo thống kê của Cục CSPCCC và Cứu nạn cứu hộ, ước tính đến nay cả nước đã xảy ra hơn 3000 vụ hoả hoạn, khiến hơn 75 người bị thương vong, và thiệt hại gần 1.500 tỷ đồng. Trong đó, TP HN xảy ra khoảng 820 vụ và gần 21 người thương vong.

Những nguyên nhân chủ yếu gây hoả hoạn là do sử dụng quá tải điện năng dẫn đến chập cháy.

Điều đáng nói là hầu hết nạn nhân trong các vụ hoả hoạn đều sống và sinh hoạt tại những ngôi nhà ống, một loại kết cấu nhà phổ biến ở Việt Nam khiến cho việc thoát hiểm gặp nhiều khó khăn. Như vụ cháy 1 ngôi nhà ống 5 tầng tại Xuân Mai, Chương Mỹ , xảy ra cuối tháng 9 vừa qua. Vụ hoả hoạn khiến 2 bé gái tử vong tại chỗ do không thoát kịp.

Những hạn chế ấy còn bộc lộ rõ thêm từ vụ hoả hoạn xảy ra tại 1 quán karaoke trên đường Nguyễn Hữu Thọ hồi cuối tháng 11. Nguyên nhân gây cháy tại cơ sở kinh doanh này là do chập điện khi sửa chữa nội thất. Cơ sở kinh doanh này có thiết kế dạng nhà ống phổ biến. Do nhu cầu kinh doanh nên chủ cơ sở đã cải tạo, trang trí để phục vụ kinh doanh loại hình karaoke. Vì thế, hầu hết vật dụng, đồ đạc bên trong là những chất liệu dễ bén lửa. Rất may vụ hoả hoạn này không thiệt hại về người, chỉ thiệt hại về vật chất.

Những kết cấu, thiết kế đặc thù của các cơ sở kinh doanh loại hình Karaoke vốn dĩ có nét tương đồng như thế này. Vậy, chúng ta cần trang bị cho mình kỹ năng gì để có thể an toàn thoát khỏi đám cháy. Vẫn còn những thiếu xót cần phải sớm được khắc phục, đó là lối thoát hiểm trên tang thượng. Chỉ có một cầu thang sắt được hàn gẳn theo tiêu chuẩn tự nghĩ như thế này. Khi thoát hiểm thì lại là chạy sang mái nhà.

 

 

BT
Thăm dò khán giả