Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 04:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 5, 20/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiếu máu điều trị do dịch Covid-19

(ANTV) - Hơn 1 tháng nay, dịch bệnh Covid 19 bùng phát khiến nhiều lịch hiến máu đã có kế hoạch từ trước bị trì hoãn, cộng thêm tâm lý e dè của người dân càng khiến tình trạng thiếu máu cho điều trị thêm trầm trọng hơn.

 

Ra Tết lại đúng dịp dịch Covid – 19 bùng phát tại Trung Quốc và đã lây lan sang Việt Nam và 1 số quốc gia khác. Nên số lượng người hiến máu đã ít nay lại càng thiếu khi sinh viên thì nghỉ học, người dân không muốn đến chỗ đông người. Dẫn đến tình trạng thiếu máu trầm trọng tại các cơ sở y tế.  

Trong khi nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện tăng đột biến so với các năm trước, cần từ 800 – 1.000 túi máu mỗi ngày thì do ảnh hưởng của dịch bệnh, công tác vận động, thu thập máu của các trung tâm hiến máu nhân đạo trên cả nước bịảnh hưởng rất lớn

Lượng máu hiến chủ yếu đến từcác bạn sinh viên, tuy nhiên do dịch bệnh sinh viên ởcác trường đang trong thời gian nghỉnên lượng máu đã thiếu nay lại càng thiếu hơn.

Mặt khác, nhiều người nghĩviệc hiến máu ở thời điểm hiện tại sẽảnh hưởng sức khỏe và công tác phòng chống dịch bệnh, nên sốlượng người tham gia hiến máu giảm đáng kể.

Dự báo tình trạng thiếu máu có thể kéo dài nhiều tuần nữa, một số trường hợp người bệnh phải nằm chờ máu điều trị, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Công tác vận động người dân đi hiến máu giữa mùa dịch là rất cần thiết.

Trước nguy cơ thiếu máu dự trữ, các trung tâm huyết học và truyền máu đưa ra khuyến cáo cho các cơ sởy tế khám chữa bệnh trên cả nước

Các bệnh viện hạn chế chỉ định truyền máu cho bệnh nhân nếu không thật sự cần thiết. Ưu tiên nguồn máu dự trữ cho người bệnh cần cấp cứu, người già và trẻ sơ sinh, người mắc các bệnh tim phổi cần truyền máu. Vận động người nhà, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang (công an và bộ đội), cán bộ công chức và người lao động khỏe mạnh tích cực đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện.

B.T
Thăm dò khán giả