Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 21:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 5, 08/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiếu lớp học - vấn đề nan giải của các đô thị lớn

(ANTV) - Sự phát triển nóng của các khu đô thị thời gian vừa qua đã gây sức ép rất lớn lên nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Mật độ chung cư cao tầng mọc lên quá dày trong khi đó, việc xây dựng trường lớp không theo kịp. Hầu hết các trường công lập tại các khu đô thị đều trong tình trạng quá tải. Điều này có lẽ được nhìn thấy một cách rõ ràng nhất vào mỗi mùa tuyển sinh đầu cấp, việc xin học cho con luôn là nỗi lo thường trực của cư dân tại các khu đô thị mới của Hà Nội riêng, các thành phố lớn nói chung. 

 

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội: Tính đến hết năm học 2016 - 2017, trên địa bàn thành phố thiếu 94 trường mầm non và phổ thông công lập. Dự báo đến năm 2020, nếu không chú trọng đầu tư, xây dựng thêm trường, Hà Nội sẽ thiếu 314 trường mầm non, tiểu học và THCS.

Năm học mới này, bé Tùng Dương sẽ trở thành học sinh lớp 3 của trường tiểu học Chu Văn An, Hoàng Mai, Hà Nội. Khác với những em nhỏ ở tuổi lên 9 ham chơi không thích đến trường. Nghỉ học có lẽ là câu nói ám ảnh nhất với cậu bé này suốt những năm học lớp 2.

Nằm trong khu đô thị mới Linh Đàm với mật độ dân cư dày đặc và số lượng dân cư gia tăng chóng mặt. Nhiều năm qua, không đủ lớp học cho học sinh là thực trạng diễn ra tại nhiều trường học quanh khu vực này. Để giảm áp lực về cơ sở vật chất, chia buổi học theo ca là giải pháp được nhiều ngôi trường áp dụng để đảm bảo tất cả các học sinh đều được đến trường. Với những gia đình có con phải học theo ca lại lựa chọn giải pháp nhốt con ở nhà trong những ngày nghỉ học trong tuần.

Theo các chuyên gia về quy hoạch và xây dựng, do quy hoạch sai, không kịp thời chỉnh sửa và tính toán trong quy hoạch đô thị là nguyên nhân dẫn đến tình trạng “vỡ trận” tại nhiều khu đô thị như Linh Đàm hiện nay. Chính vì những tính toán sai như trên, mặc dù sống trong khu đô thị hiện đại và phát triển, con người vẫn phải đối diện với việc thiếu thốn những nhu cầu tối thiểu của cuộc sống.

Dân cư đông, tốc độ gia tăng dân số nhanh với mật độ cao, áp lực về lớp học cho trẻ trở thành bài toán nan giải cho các khu đô thị mới được quy hoạch ở Hà Nội. Gia đình chị Trang mới mua nhà trong một khu đô thị mới hiện đại ở quận Nam Từ Liêm. Niềm vui vì có nhà mới chưa được bao lâu thì cả gia  đã phải đối diện với áp lực tìm trường cho con học vì khu đô thị chưa có quy hoạch trường học cho trẻ.

Thiếu lớp học cho trẻ nhỏ không chỉ là vấn đề xảy ra với các khu vực nội đô, tại các khu công nghiêp ở ngoại thành khó khăn trong việc gửi trẻ cũng là áp lực lớn với các công nhân tại đây.

Tốc độ đô thị hóa cao cùng với sự gia tăng dân số cơ học nhanh chóng khiến cho áp lực về giải quyết các vấn đề giáo dục nói riêng và cơ sở hạ tầng nói chung tại Hà Nội và các thành phố lớn trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu và an toàn sống của người dân tại các thành phố lớn.

B.T
Thăm dò khán giả