Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 16:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 6, 31/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiếu điểm đỗ, nhiều ô tô đỗ sai quy định

(ANTV) - Gần một tháng Hà Nội ra quân lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, đường đã thông, hè phố thoáng, tuy nhiên, vẫn còn tình trạng vi phạm dừng đỗ xe lòng đường tại nhiều tuyến phố, nhất là vào buổi tối. Vì sao có tình trạng này? Quy hoạch giao thông tĩnh của TP Hà Nội hiện giờ ra sao?

8h tối trên phố Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội, ô tô đỗ dưới lòng đường xếp thành hàng dài, tình trạng này cũng  xuất hiện tại nhiều tuyến phố khác trên địa bàn thành phố. Lòng đường đã hẹp, nay lại càng thu lại hơn khi bị những chiếc xe ô tô này chiếm chỗ. Theo ghi nhận, vi phạm dừng đỗ xe sai quy định tập trung chủ yếu ở gần các cửa hàng ăn uống, cửa hàng thương mại. Vào buổi tối, tình trạng vi phạm lại càng phổ biến.

Do thiếu điểm đỗ nên một số người dân buộc phải vi phạm để xe ở chỗ không phép, việc xử lý của cơ quan chức năng thời gian qua chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”. Chưa kể nhiều bãi trông xe trái phép hoạt động. Có những bãi trông giữ xe trái phép tái vi phạm nhiều lần, xử lý xong bãi này thì bãi mới lại mọc lên để đáp ứng nhu cầu người gửi.

Đại úy Phạm Văn Chiến – Đội phó đội Cảnh sát giao thông số 3, Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội cho biết: "Khó khăn đó là người dân thiếu điểm đỗ nên không biết đỗ ở đâu, khi người ta xuống lập luận, rất nhiều lý do cho rằng mục đích tôi được đỗ xe chỗ này không ảnh hưởng đến giao thông, chúng tôi phải tiến hành phân tích, tuyên truyền cho người ta hiểu được vấn đề là điểm đỗ này không được đỗ và hướng dẫn cho người ta những nơi có đỗ, có nơi không phép để đỗ xe đúng quy định."

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì chúng ta cần nhìn nhận tình trạng này dưới nhiều góc độ, mới có thể đánh giá được đầy đủ bản chất của vấn đề. Ông Nguyễn Thanh Tùng - Chánh Văn phòng Hội kiến trúc sư Việt Nam cho biết: "Tôi muốn đặt ngược lại vấn đề, chúng ta mới nhìn nhận về phía người dân là lấn chiếm lòng lề đường đỗ xe, nhưng chúng ta chưa nhìn nhận được một nguyên nhân sâu xa là tại sao lại như vậy?. Một trong những điều của quản trị đô thị. Các bài toán quy hoạch phải tính đầy đủ các điểm đỗ xe. Điểm đỗ xe ở đây phải có đầy đủ quy hoạch, thiết kế. Chỗ nào dân cư đông phải có điểm đỗ xe, chỗ chuyển tiếp từ giao thông cá nhân sang giao thông công cộng phải có điểm đỗ xe. Chúng ta hiện nay đang thiếu cái đó."

Hà Nội hiện đang trong chiến dịch ra quân lập lại trật tự vỉa hè cho người đi bộ, tuy nhiên việc dừng đỗ xe dưới lòng đường vẫn đang diễn ra không chỉ gây mất trật tự đô thị mà còn gia tăng tình trạng ùn tắc giao thông. Đã có nhiều giải pháp được triển khai để phát triển giao thông tĩnh. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, để giải bài toán thiếu bãi đỗ xe này, cơ quan chức năng cần rà soát lại quỹ đất thành phố, đồng thời trước mắt phải nghiên cứu các bãi giữ xe tạm, các bãi đỗ xe thông minh, tận dụng triệt để khoảng trống của các nhà xe, của các chung cư cao tầng?

BT
Thăm dò khán giả