Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 21:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 5, 13/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiếu an toàn tại mỏ khai thác đất ở Hà Tĩnh

(ANTV) - Hiện nay, trên địa bàn Hà Tĩnh có hàng trăm mỏ khoáng sản. Tuy nhiên, nhiều mỏ trong quá trình hoạt động đã khai thác một cách tràn lan, ồ ạt, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật dẫn đến nguy cơ cao về tai nạn lao động cho các công nhân đang làm việc tại mỏ. 

Trên thực tế, tại Hà Tĩnh đã xảy ra nhiều vụ sập mỏ đất khiến chính các lái xe tải bị thương vong. Thế nhưng sau những vụ tai nạn thương tâm thì vấn đề giám sát khai thác tại các mỏ khoáng sản vẫn cho thấy nhiều bất cập, buông lỏng quản lý. Mỏ đất Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh những bờ tường đất bị đào thẳng đứng gần cả chục mét. Không phân tầng, phân vỉa, việc múc đất tại mỏ diễn ra một cách ồ ạt nên nguy cơ sập mỏ đất rất lớn.

Còn tại mỏ đá HTX Đức Quang cũng thuộc huyện Kỳ Anh. Mặc dù được cấp phép khai thác đá nhưng đơn vị này vẫn múc đất đi bán. Việc khai thác ở đây lại không tuân thủ các quy định kỹ thuật trong khai thác mỏ.

Không chỉ riêng Kỳ Anh mà một số mỏ khoáng sản trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên, Lộc Hà, TX Hồng Lĩnh tình trạng khai thác đất đá diễn ra tràn lan. Những sai phạm tại các mỏ khoáng sản được người dân phản ánh nhiều lần. Thế nhưng cơ quan chức năng đã đến, rồi đi song vấn đề xử lý dường như bị bỏ ngõ. "Chúng tôi sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý trong thời gian tới. Trường hợp mà để kéo dài sẽ đề xuất đóng cửa mỏ", ông Trần Quốc Tuấn, Phó Phòng TNMT huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh khẳng định.
 
Những hệ lụy do buông lỏng quản lý mỏ khoáng sản, một câu chuyện đã được cảnh báo nhiều lần. Và điều không mong muốn đã xảy ra, ngày 4/7 vừa qua, tại mỏ đất Cụp Cọt thuộc xã Kỳ Hưng đã xảy ra 1 vụ sập mỏ đất khiến tài xế trên 2 xe tải bị vùi lấp trong đất đá. Ông Trần Đình Gia, Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh, Hà Tĩnh cho rằng, đây là việc thể hiện trách nhiệm của chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở chưa sát sao. 
 
Sau những vụ tai nạn thương tâm do sập mỏ đất thế nhưng những hoạt động này vẫn đang tái diễn tại các mỏ khai thác khoáng sản. Rõ ràng bên cạnh việc cấp mỏ khoáng sản thì vấn đề quản lý, giám sát các mỏ hoạt động cần được tỉnh Hà Tĩnh chú trọng hơn trong thời gian tới.
BT
Thăm dò khán giả