Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 14:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:57, Thứ 7, 16/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiệt thòi khi mù mờ về trợ cấp thất nghiệp

(ANTV) - Sau hơn hơn 7 năm thực hiện, chính sách bảo hiểm thất nghiệp được ví như chiếc “phao cứu sinh” cho người lao động. Tuy nhiên, hiện đa số những người đóng bảo hiểm thất nghiệp cũng chưa hiểu hết các quy định, cũng như việc thụ hưởng trợ cấp thất nghiệp ra sao. Điều này sẽ khiến chính bản thân người lao động gặp thiệt thòi.

Trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm; hỗ trợ học nghề; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

Đó là những chế độ mà người lao động được hưởng khi tham gia BHTN nếu bị thất nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít người lao động hiểu biết về các quyền lợi này của mình.

Cần làm những thủ tục gì để được hưởng trợ cấp thất nghiệp? Thực tế đây là băn khoăn của rất nhiều lao động hiện nay. Rất nhiều người nghỉ việc nhưng không biết làm thủ tục như thế nào để được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thực tế cho thấy, sau khi bị thất nghiệp, người lao động chỉ đến đơn vị chức năng chỉ để nhận tiền trợ cấp thất nghiệp mà bỏ qua các hỗ trợ thiết thực khác như hỗ trợ học nghề và giới thiệu việc làm.

Hằng năm có khoảng 4-5 triệu người hưởng chính sách bảo hiểm xã hội ngắn hạn; 150.000 hưởng các chế độ dài hạn và có gần 3 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng. Đây là một chính sách có lợi cho người lao động và cơ sở sử dụng lao động. Tuy nhiên, nếu chính sách này không được tuyên truyền đầy đủ, việc không nắm được các quyền lợi liên quan đến BH thất nghiệp sẽ là một thiệt thòi lớn cho các đối tượng lao động thất nghiệp.

BT
Thăm dò khán giả