Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 09:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:52, Thứ 6, 03/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiệt hại nặng nề do mưa lũ, sạt lở, cô lập nhiều địa phương

(ANTV) - Mưa lớn gây sạt lở và lũ quét nghiêm trọng những ngày  qua khiến hàng chục nhà dân ở huyện vùng cao Ba Tơ, Quảng Ngãi có nguy cơ bị "xóa sổ". Nhiều điểm sạt lở khác cũng hư hỏng đường, cô lập các khu dân cư.

 

 

Đợt mưa, lũ quét những ngày qua đã gây sạt lở đất, cuốn đi nhiều cây cối, đất sản xuất, xói sâu vào sát nhà dân tại khu vực xóm Nước Loan, thôn Xà Râu, xã Ba Nam, huyện Ba Tơ. Trong đó có hàng chục nhà dân bị đe dọa và nguy cơ “xóa sổ” nếu thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp. Chính quyền địa phương đã khẩn trương di dời các hộ dân này đến nơi an toàn.

Ông Phạm Văn Á, trú thôn Xà Râu, xã Ba Nam, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi cho biết: Mọi người đang ăn cơm thì nghe tiếng ầm ầm, biết có sạt lở nên mọi người vội chạy ra khỏi nhà. Chỉ lúc sau, đất vườn, cây trồng đã bị lũ quét, sạt lở cuốn trôi hết xuống sông.

Tại xã Ba Nam, huyện Ba Tơ, mưa lớn mấy ngày qua đã gây sạt lở mới hơn 10 điểm, hơn 1 km đường liên thôn bị hư hỏng nặng, các phương tiện không thể lưu thông, gần 80 hộ dân với gần 300 nhân khẩu, có nguy cơ bị cô lập. Tình trạng sạt lở cũng khiến nhiều nhà dân, trường học có nguy cơ bị vùi lấp.

Theo ông Phạm Văn Đin, Chủ tịch UBND xã Ba Nam, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi: Xã đã vận động người dân tạm thời di dời tài sản và người dân ra xa các điểm nguy hiểm, đến ở xen ghép với nhà người thân để đảm bảo an toàn. Trường hợp không thể ở xen ghép thì xã sẽ di dời người dân đến ở tạm tại UBND xã để đảm bảo an toàn tính mạng.

Riêng huyện Ba Tơ hiện có hàng chục điểm sạt lở núi, tuyến đường gây chia cắt , đi lại khó khăn cho người dân.

Hiện nay, tình hình mưa lũ tại khu vực miền núi đang diễn biến phức tạp. Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các địa phương thường xuyên nắm thông tin mưa lũ, theo dõi các điểm sạt lở để kịp thời thông báo cho người dân chủ động phòng tránh; sẵn sàng sơ tán người dân tại các điểm xung yếu.

 

 

Vào thời điểm này, nước vừa rút, lực lượng chức năng cùng chính quyền các địa phương C tại khu vực duyên hải miền trung và Tây Nguyên đang khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống sau những ngày mưa lớn kéo dài.

Tại Quảng Nam mưa đã giảm đáng kể, mực nước các sông suối đã xuống thấp, tranh thủ trời tạnh ráo, chính quyền địa phương đang khẩn trương khắc phục các tuyến giao thông bị hư hỏng nặng. Mặt khác, từng xã, huyện khảo sát, đánh giá các khu dân cư trong khu vực có nguy cơ sạt lở để di dời người dân đến nơi an toàn. Đến thời điểm này, Quốc lộ 40B và các tuyến giao thông huyết mạch trên địa bàn 2 huyện Nam Trà My và Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đã được thông tuyến, đảm bảo người và phương tiện qua lại an toàn.

Tại tỉnh Phú Yên, với 25 máy đào, 15 xe lu nền đường, 40 xe ôtô tải cùng với 180 công nhân được huy động tham gia 21 đội thi công cơ động xuyên suốt ngày đêm, 10 vị trí sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng trên các tuyến giao thông tỉnh lộ và QL25, QL29, QL19C đã được khắc phục ổn định, bảo đảm giao thông thông suốt an toàn, đồng thời lắp đặt bổ sung hơn 100 biển báo

Sau mưa lũ nhiều tuyến giao thông ở huyện miền núi An Lão, tỉnh Bình Định bị sạt lở nghiêm trọng, chia cắt giao thông. Các địa phương huy động bộ đội, Công an, thanh niên xung kích, dân quân tự vệ tranh thủ nước lũ rút đến đâu khắc phục ngay đến đó các tuyến đê, kè, kênh mương, giao thông bị sạt lở.

BT
Thăm dò khán giả