Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 01:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 6, 29/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiệt hại do rét đậm tăng nhanh tại các địa phương

(ANTV) -  Đợt rét đậm, rét hại trong tuần vẫn đang tiếp tục gây ảnh hưởng tới nhiều địa phương phía Bắc, thiệt hại do rét, mưa tuyết gây ra vẫn tăng nhanh, nhất là tại các địa bàn vùng cao của các tỉnh như Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng.

Tại tỉnh Lào Cai: Tổng thiệt hại do mưa tuyết gây ra tại Lào Cai đến thời điểm 15 giờ ngày 28/1 là trên 40 tỷ đồng. Mặc dù thời tiết đã ấm dần lên song những con số thống kê thiệt hại, đặc biệt trong ngành nông nghiệp của tỉnh Lào Cai vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đã có 622 con gia súc của các hộ dân 8/9 huyện bị chết. 600 ha rau, hoa các loại cùng  hơn 7.000 ha cây dược liệu bị tuyết che phủ. Để tháo gỡ khó khăn và giúp người dân sớm ổn định đời sống. UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Trung ương, các Bộ, ngành hỗ trợ đột xuất cho tỉnh Lào Cai 20 tỷ đồng và 1 chiếc xe chuyên dụng để phá băng, tuyết theo như định mức dự thảo thay đổi Quyết định 142 và 49 của Thủ tưởng.

Theo báo cáo nhanh từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lai Châu, đến thời điểm này toàn tỉnh thống kê được hơn 550 con trâu, bò chết trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua và dự kiến con số này sẽ còn tăng trong những ngày tới.

Nguyên nhân số gia súc chết tăng mạnh do địa hình hiểm trở, xa xôi, nhiều bản xa trung tâm, nhiều nơi không có phương tiện hỗ trợ thông tin nên công tác rà soát, thống kê chậm. Bên cạnh đó, Lai Châu là tỉnh miền núi, có vùng bị ảnh hưởng mưa tuyết và băng giá rộng, với hơn 30 xã vùng cao, nên số gia súc bị kiệt sức do rét lớn, sau khi nắng ấm người dân không cứu chữa kịp thời nên trâu, bò bị cước hoặc phát bệnh chết.

Tại Quảng Bình, báo cáo của người dân với các cấp chính quyền cho biết, trên địa bàn đã có 363 con trâu bò bị chết rét. Tập trung chủ yếu tại các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa…

Trong khi đó, tính đến 17h chiều 28/1 đã có 922 con gia súc bị chết rét trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Số lượng gia súc chết rét tập trung nhiều nhất ở các huyện có nền nhiệt thấp như Hạ Lang, Nguyên Bình, Bảo Lạc, Trùng Khánh, Thạch An./.

 

BT
Thăm dò khán giả