Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 20:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 6, 09/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiệt hại do mưa, lũ tại các tỉnh Tây Nguyên

(ANTV) - Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua đã khiến nhiều nơi ở khu vực Tây Nguyên bị ngập sâu, giao thông bị chia cắt, 6 người ở các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai và Đắk Nông bị lũ cuốn trôi.

 

Đến 14h chiều nay, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông đã tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trong một gia đình có ba người tử vong do bị đất đá vùi lấp, xảy ra tại xã Đắk Sin, huyện Đắk R’lấp vào đêm 7/8.

Cơn mưa trút xuống từ chiều 6/8, kéo dài đến ngày hôm nay khiến các huyện Đạ Tẻh, Cát Tiên (Lâm Đồng) bị ngập sâu, có nơi nước dâng cao trên 1,5 mét khiến đường giao thông bị chia cắt; nhiều gia đình buộc phải sơ tán. Tỉnh lộ 721 qua xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh ngập đường; xảy ra sạt lở núi ở xã Hà Lâm, huyện Đạ Hoai và nhiều điểm tại chân đèo Bảo Lộc.

Trong khi đó, tại thành phố Bảo Lộc, mưa lớn đã gây ngập khoảng 100 ha cây trồng, 200 căn nhà của người dân tại địa bàn xã Lộc Châu.

Tại tỉnh Đắk Lắk, đã có một người tử vong do mưa lũ, gây thiệt hại nặng nề ở các huyện Ea Súp, Buôn Đôn... Tại huyện Ea Súp đã có 614 ngôi nhà bị ngập; xã Ya Tờ Mốt bị chia cắt do Tỉnh lộ 1 bị ngập sâu đoạn qua cầu Đắk Bùng, điểm sâu nhất khoảng 1m; hơn 6.000 ha cây trồng các loại bị ngập, nhiều gia súc, gia cầm bị chết và cuốn trôi.

Tại huyện Buôn Đôn, mưa lớn gây ngập lụt cục bộ một số điểm, gây chia cắt giao thông, khiến 154 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó 20 hộ trong khu vực nguy hiểm đã được di dời đến nơi an toàn; nhiều diện tích lúa, hoa màu, diện tích nuôi cá bị ngập, nhiều gia súc, gia cầm bị cuốn trôi.

Tại Bình Thuận, mưa lũ không gây thiệt hại về người, nhưng làm hư hỏng 4 căn nhà và gây ngập úng hơn 1.000 ha cây trồng (trong đó có 300 ha lúa đang trổ đòng, 200 ha cây thanh long) tại các huyện phía Nam như: Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, Tánh Linh và Đức Linh… Tổng giá trị thiệt hại ban đầu khoảng hơn 7,5 tỷ đồng.

Cảnh báo dông, lốc, sét, gió giật mạnh ở vùng núi Tây Bắc, Việt Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Hiện nay, ở Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 10-40mm (lượng mưa tính từ 7h đến 13h chiều nay 08/8), có nơi trên 40mm như Eakmat 44mm,  Lắc 103mm, Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) 46mm, Liên Khương (Lâm Đồng) 57mm.

 

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong đêm nay và ngày mai (09/8), ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 40-70mm/24h); riêng các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai có mưa rất to (lượng mưa 70-120mm/24h, có nơi trên 150mm/24h).

Cảnh báo: Mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to tập trung vào chiều và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên từ chiều tối nay đến sáng mai, ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng có mưa to đến rất to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

BT
Thăm dò khán giả