Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 10:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Chủ Nhật, 14/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiên tai có thể gây thiệt hại từ 3-5% GDP vào năm 2030

(ANTV) - Ngày 13/10 là Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai. Chủ đề năm nay là "Nhà nhà an toàn giảm rủi ro và sơ tán khi có thiên tai" nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về hành động, chính sách để giảm thiểu rủi ro thiên tai.Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Thiên tai đã gây thiệt hại cho nước ta khoảng 1,5% GDP, làm trên 300 người chết và mất tích. Theo bà Akiko Fujii, Phó Giám đốc Quốc gia UNDP (Chương trình phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam), thiệt hại do thiên tai tại Việt Nam có thể tăng từ 3-5% GDP vào năm 2030.

 

Theo báo cáo của Tổng cục Phòng chống thiên tai, từ đầu mùa lũ 2018 đến nay, đã có 1.548ha lúa ở ĐBSCL bị mất trắng. Trong đó, tình trạng sạt lở lan nhanh.

Đặt biệt, trong những ngày gần đây do ảnh hưởng từ lũ đầu nguồn kết hợp với kỳ triều cường, mực nước cao nhất đo được tại Mỹ Thuận là 2,07m, Cần Thơ 2,23m đều vượt số liệu lịch sử 40 năm qua (1977-2017), gây ngập cho nhiều vùng tại các tỉnh hạ nguồn sông Cửu Long. 

Cũng như các tỉnh thành trong khu vực, hiện tỉnh An Giang vẫn cảnh giác cao độ, thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ người dân vùng lũ. Ngoài ra, địa phương này đã tổ chức 400 tổ, chốt cứu hộ, cứu nạn với 3.700 thành viên sẵn sàng ở những nơi xung yếu để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Quảng Trị xây dựng cầu dân sinh để người dân tránh lũ

 

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, hiện có nhiều nơi giao thông cách trở bởi sông suối, cần sự đầu tư hạ tầng giao thông để phục vụ đi lại. Thời gian qua, bằng nhiều nguồn vốn, tỉnh Quảng Trị đã triển khai một số công trình cầu dân sinh trên địa bàn, và hiện tại đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ một số công trình để người dân có thể đi lại an toàn trong mùa mưa bão.

Đây là cầu bắc qua suối La La ở thôn Bản Chùa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, được đưa vào sử dụng cuối tháng 6 năm 2018 này, chấm dứt cảnh người dân thôn Bản Chùa phải vất vả trong lưu thông, đi lại bao năm qua.

Đến nay, tỉnh Quảng Trị được Tổng Cục đường bộ Việt Nam phê duyệt xây dựng 42 cầu, cống, với tổng kinh phí trên 137 tỷ đồng. Trong đó có 14 cầu, cống đã hoàn thành, 15 cầu, cống đang triển khai, còn lại đang mở thầu xây lắp. 

Bước vào mùa mưa bão năm nay, hiện vẫn còn nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, hệ thống cầu xuống cấp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Một số nơi, học sinh vẫn đang phải lội qua suối để đến trường.

Quảng Trị là địa phương còn gặp nhiều khó khăn, chịu nhiều ảnh hưởng bởi thiên tai. Việc đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông cho các vùng cách trở là vấn đề cấp thiết,  cần được quan tâm nhiều hơn trong thời gian tới.

B.T
Thăm dò khán giả