Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 04:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:56, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thích ứng an toàn với dịch bệnh

(ANTV) -Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Sau đó, Bộ Y tế cũng đã ngay lập tức ban hành hướng dẫn các tiêu chí, phương pháp đánh giá và xác định cấp độ dịch và hướng dẫn cụ thể các biện pháp y tế bao gồm cách ly y tế, xét nghiệm, thu dung, điều trị, tiêm chủng ở các cấp độ. Việc đưa ra những quy định, hướng dẫn cụ thể hướng tới từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 là chìa khóa tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chủ động, nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Thành phố Hồ Chí Minh vốn là địa phương chịu ảnh hưởng lớn của làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 cộng đồng doanh nghiệp tại đây đều rất ủng hộ chủ trương của Chính phủ chuyển đổi chiến lược từ không COVID-19 sang thích ứng an toàn với dịch bệnh đặc biệt là việc nhanh chóng ra đời Nghị quyết 128.
 
Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh cho biết, chúng tôi rất đồng tình với tư tưởng quan điểm chỉ đạo xuyên suốt thứ nhất là công khai minh bạch, dân chủ về các phương án, kịch bản để cho mọi người dân đều biết đồng thuận, chuẩn bị và thực hiện. Tuy nhiên cũng trên tinh thần đó, giao tính chủ động, tính chịu trách nhiệm, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp lên trên hết. Các doanh nghiệp cần phải tự chịu trách nhiệm các biện pháp an toàn. Điều đó chứng tỏ, chính quyền đã đặt niềm tin rất cao vào doanh nghiệp. 
 
Với các tiêu chí cụ thể để phân loại 4 cấp độ dịch ở các tỉnh thành, Nghị quyết đã giúp doanh nghiệp xác định được rõ ràng trạng thái hoạt động trong từng cấp độ dịch để chủ động trong sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, quy định cũng nêu rõ trong trường hợp nâng cấp độ dịch thì UBND các tỉnh, TP phải thông báo trước tối thiểu 48 giờ. Điều này giúp các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có sự chuẩn bị trước khi áp dụng.
 
Ông Lê Thanh Vân, Đại biểu Quốc hội khoá XIV cho rằng NQ128 từ đó nhận diện được tình hình để có những giải pháp ứng phó với biến đổi do tác động của dịch bệnh để từ đó có những giải pháp thích hợp hơn trong sản xuất kinh doanh để khôi phục lại kinh tế, tạo đà cho tăng trưởng và phát triển kinh tế trở lại một cuộc sống bình thường.
 
Theo PGS. TS Đinh Trọng Thịnh - Chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp có điều kiện để từ đó nắm bắt được những quy định cụ thể như vậy rồi thì khi đáp ứng được thì chúng ta được phép sản xuất kinh doanh và địa phương cũng yên tâm các doanh nghiệp đã có các điều kiện như thế thì được sản xuất kinh doanh và như thế sẽ không phải lo lắng quá mức về việc trách nhiệm của họ trong việc tổ chức sản xuất.
 
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tại cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ sẽ tự tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao. Theo các chuyên gia, việc trao quyền chủ động cho doanh nghiệp là phù hợp. Bên cạnh đó, việc thay đổi các biện pháp cách ly, phong tỏa theo diện hẹp hơn trước cũng đảm bảo tính linh hoạt, an toàn, hiệu quả trong việc vừa duy trì sản xuất vừa phòng chống dịch.
 
Trao đổi ANTV, TS Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu chúng ta đặt mục tiêu cực đoan chỉ riêng về y tế thôi thì chúng ta sẽ rất dễ, khoanh lại, giãn cách xã hội nhưng vấn đề là phải đạt được mục tiêu kép vì thế không được phong tỏa toàn diện kéo dài mà vấn đề là linh hoạt, có trọng tâm, trong điểm có một sự chủ động phân cấp cho cả địa phương kết hợp với sự hỗ trợ của Nhà nước để mà đảm bảo kiểm soát dịch an toàn đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp.
 
Theo Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, các biện pháp phòng chống dịch theo từng cấp độ sẽ được áp dụng thống nhất trên toàn quốc. Căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quyết định các biện pháp hành chính phù hợp và có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp bổ sung cụ thể nhưng không trái với quy định của Trung ương, không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đi lại, sinh hoạt của nhân dân. Đây cũng là mong mỏi của cộng đồng doanh nghiệp.
 
Thời gian qua, việc các địa phương thiếu thống nhất trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đã gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp đặc biệt là trong khâu lưu thông hàng hóa và di chuyển của người lao động. Song, theo tinh thần của Nghị quyết 128, việc thực hiện thống nhất sẽ giúp chuỗi cung ứng thông suốt.
 
Anh Đỗ Thanh Bình, Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam cho biết, khi thực hiện các phương án phòng chống dịch thì vấn đề khó khăn nhất mà chúng tôi gặp phải đó là vấn đề về cung ứng hàng hóa cũng như đi lại của các phương tiện vận chuyển hàng hóa, thì gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi cũng đã chủ động kết hợp với các bên liên quan để tìm cách giải quyết một cách tốt nhất để tránh việc đứt chuỗi cung ứng.
 
Theo TS Nguyễn Minh Phong, tạo nên những quy trình thống nhất chuẩn chung cấp quốc gia đảm bảo sự liên thông hàng hóa, liên thông con người giữa các địa phương nhất là giữa vùng có dịch và không có dịch cũng như xuyên quốc gia. Từ đó, các chuỗi cung ứng trong nước và nước ngoài được liên thông.
 
Sau Nghị quyết 128 của Chính phủ, các Bộ, ban ngành cần nhanh chóng xây dựng các tiêu chí, hướng dẫn mang tính thống nhất trong từng lĩnh vực. Trên cơ sở đó, các địa phương triển khai đồng bộ, linh hoạt song không tạo ra những quy định riêng, trái với quy định của Trung ương. Đồng thời, phổ biến và hướng dẫn kịp thời cho người dân và doanh nghiệp để thực hiện.
 
Việc triển khai đồng bộ, thống nhất giữa các địa phương sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc xác định và triển khai kế hoạch sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là trong các tháng cuối năm này. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có phương án chuẩn bị nguồn lực để xây dựng biện pháp phòng chống dịch phù hợp với quy định, hướng dẫn chung và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để sản xuất an toàn trong tình hình mới. 
 
Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, chúng ta phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa địa phương và doanh nghiệp. Với địa phương thì chúng tôi đề nghị thành lập 1 tổ xử lý các tình huống phát sinh cho doanh nghiệp khi thực hiện công tác vừa chống dịch vừa sản xuất. Có như vậy thì những vấn đề phát sinh, những vấn đề khó khăn thì sẽ theo như đúng tinh thần của Thủ tướng sẽ được giải quyết ở ngay cơ sở, địa phương thì doanh nghiệp sẽ yên tâm trong vấn đề sản xuất và công tác phòng chống dịch.
 
Hiện nay, nhiều quốc gia trên Thế giới cũng đã thay đổi chiến lược ứng phó dịch bệnh từ cố gắng dập tắt dứt điểm sang sống chung an toàn với dịch bệnh. Cùng với hàng loạt chính sách hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời, việc chuyển đổi chiến lược và ban hành những quy định, hướng dẫn cụ thể để thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bắt nhịp phục hồi, thúc đẩy phát triển kinh tế trong tình hình hiện nay.
Thăm dò khán giả