Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 03:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:45, Thứ 2, 04/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thị trấn vùng biên nói không với pháo nổ

(ANTV) - Người dân ở thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãn chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng chiếm 90%. Những năm trở lại đây khi Nghị định số 36 năm 2009 của Chính phủ có hiệu lực, người dân thị trấn Na Sầm đã nói không với pháo nổ.

Đồng chí Trần Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy thị trấn Na Sầm, cho biết: "Sau khi nhận được Chỉ thị về thực hiện Nghị định số 36 thì Đảng ủy, lãnh đạo thị trấn đã ra Nghị quyết chuyên đề riêng để thực hiện chỉ thị này. Huy động toàn bộ lực lượng vào cuộc để tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng pháo, nhất là dịp trước, trong và sau Tết. Vì thế mấy năm nay người dân thị trấn này đã không đốt pháo nữa."

Công tác tuyên truyền ngăn chặn sử dụng pháo được thực hiện tới từng nhà

Thành tích trên có được chính là sự vào cuộc và chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền trong việc đưa những chính sách pháp luật đến từng hộ dân. Gia đình anh Lương Trung Dương cũng như hàng nghìn hộ dân tại thị trấn Na Sầm thực hiện đúng việc không sử dụng pháo nổ.

Anh Lương Trung Dương, thị trấn Na Sầm, cho biết: "Năm nào cũng vậy, thực hiện kế hoạch của thị trấn thì cuối năm nào, dịp lễ cũng tuyên truyền đến bà con là cấm sử dụng pháo, thả đèn trời. Năm nào cụm dân cư cũng họp ký cam kết và tuyên truyền không sử dụng pháo."

Xác định pháo nổ luôn là vấn đề nan giải, phức tạp vì thế, thời gian qua Công an huyện Văn Lãng phối hợp với các đơn vị phát hàng nghìn tờ rơi, băng zôn, ký cam với hơn 7000 hộ dân không buôn bán, sử dụng pháo.

Thiếu tá Nông Hải Ninh, Đội QLHC về TTXH Công an huyện Văn Lãng, Lạng Sơn cho biết: "Theo phong tục trước kia vào những ngày Tết thì bà con hay đốt pháo nhưng mấy năm trở lại đây thì không còn tình trạng bà con đốt pháo nữa. Kết quả này là do vận động, tuyên truyền tốt của cấp chính quyền địa phương."

Với quyết tâm – vì địa bàn không tiếng pháo, các cấp chính quyền, lực lượng công an vẫn tiếp tục vận động, nhắc nhở bà con nói không với pháo để Nghị định 36 luôn đạt kết quả cao, qua đó sẽ giúp người dân nơi đây có một cái Tết bình yên.

 

BT
Thăm dò khán giả