Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 3, 13/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thi trắc nghiệm Toán, các trường lo trở tay không kịp

(ANTV) - Dự thảo phương án thi 2017 vừa được Bộ GD&ĐT chính thức công bố đã thu hút quan tâm của hàng triệu học sinh và giáo viên. Nhiều hiệu trưởng, giáo viên đồng tình phải có đổi mới nhưng nếu thay đổi bất ngờ, học sinh và nhà trường lo "trở tay không kịp".

 
Thời gian qua dư luận lại tiếp tục xôn xao khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra thông tin sẽ thay đổi hình thức thi THPT và xét tuyển đại học năm học 2017. Một trong những nội dung của sự thay đổi này là thi THPT Quốc gia 2017, môn Toán sẽ được thi bằng hình thức trắc nghiệm. Ngay lập tức đã có rất nhiều ý kiến về vấn đề này.  
 
Một tiết học toán của cô và trò lớp 12, trường THPT Lý Thái Tổ, Hà Nội. Chỉ còn hơn 10 tháng nữa là các em sẽ bước vào kỳ thi quan trọng sau 12 năm học phổ thông và kết quả đó sẽ được các trường làm cơ sở xét vào đại học, cao đẳng.
 
Do vậy, việc chuẩn bị sẵn tinh thần cũng như kiến thức là điều rất quan trọng. Thế nhưng, sau khi nghe tin thi THTP năm  2017, Bộ GD và ĐT dự kiến môn toán sẽ được thi trắc nghiệm, không ít học sinh băn khoăn, lo lắng.
 
Học sinh Hoàng Anh Tú, Học sinh Lớp 12, trường THPT Lý Thái Tổ, Hà Nội lo lắng nói, Bộ thông báo quá muộn đối với học sinh chúng em là lớp 12, em đã chuẩn bị sẵn sàng để thi tự luận rồi nhưng mà Bộ đã đổi thi trắc nghiệm thì làm cho bọn em kiểu cảm thấy bối rối chưa biết chuẩn bị như thế nào và chưa biết làm thế nào để thi đc môn tự luận như thế.
 
Một học sinh lớp 12 khác, em  Nguyễn Xuân Hải cho hay, trước thì hay thi tự luận bây giờ trắc nghiệm thì em hơi sốc bởi vì thời gian cũng còn khá ít ạ.
 
Nhiều giáo viên cho rằng, việc thay đổi cần có lộ trình để cả thầy và trò có thể thích nghi.
 
Theo các giáo viên, môn Toán là môn học nền tảng của khoa học tự nhiên, liên quan đến các môn học vật lý, hóa  học.  Học theo phương pháp tự luận sẽ rèn luyện cho học sinh khả năng tư duy, tính toán và lập luận rất chặt chẽ. Do vậy, nếu thi toán bằng hình thức trắc nghiệm đồng nghĩa với việc các thầy cô giáo sẽ phải thay đổi phương pháp dậy để tiệm cận hơn với cách thi. Đây là đòi hỏi, là áp lực chung của ngành giáo dục, đặc biệt là đối với các em học sinh: "Thi thế nào thì học thế ấy".
 
Cô giáo Quách Thị Hòa, Giáo viên bộ môn Toán, Trường THPT Lý Thái Tổ, Hà Nội bày tỏ, xưa nay môn toán là cái môn được xem như là cái môn mà để phát triển tư duy cho học sinh vì thế cho nên là chưa có kế hoạch là thi trắc nghiệm thế và bản thân chúng tôi dậy bấy lâu nay nó ăn mòn vào và vẫn là dậy học sinh cái tư duy trình bày trình bày lời giải và đặc biệt là cái kết cấu chính xác và cái logic của bộ môn thế cho nên là chúng tôi nói phản đối thì không đúng nhưng nhưng chúng tôi khá là cái thay đổi này nó quá nhanh chóng nếu như mà bộ quyết định là cho thi theo hình thức trắc nghiệm. Vì lý  do là theo tôi giáo dục là một quá trình và nó phải có lộ trình chứ bây giờ tự nhiên cứ đùng 1 cái lại có một cái thay đổi.
 
Theo Thầy giáo Nguyễn Thế Hùng, Phó hiệu trưởng trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Đông, Hà Nội cho rằng, trước đây, thì các em quen theo hình thức tự luận, bây giờ mà tự dung chuyển sang thi trắc nghiệm thế này thì cũng khó khăn cho các thầy vì bây giờ các thầy lại phải làm lại hệ thống câu hỏi trên cơ sở  đề thi của ĐGQG thì lại phải soạn lại cho nên nó phải mất một thời gian rất lâu trong khi đó tự luận nó tồn tại bao nhiêu năm nay rồi thế cho nên đấy cũng là cái khó cho các thầy cô giáo cũng như học sinh ở các trường.
 
Thời gian chuẩn bị quá ngắn. Liên tục thay đổi. Đó là những khó khăn của học sinh và cả những giáo viên đang phải đối mặt. Sự loay hoay của Bộ Giáo dục và Đào tạo đang khiến cho dư luận có cảm giác các học sinh đang là "chuột bạch" cho những thử nghiệm này. Và với môn Toán - một môn học đòi hỏi khả năng tư duy sâu và có quá trình thì việc thi dưới hình thức trắc nghiệm ít nhiều mang yếu tố may mắn - một yếu tố không nên tồn tại trong việc trang bị kiến thức cho học sinh.
 
Cho đến lúc này, chưa có một thống kê chính thức cho những thiệt hại, hệ lụy và cả người chịu trách nhiệm cho những lần thay đổi thất bại của ngành giáo dục thời gian qua. 
 
 
Thăm dò khán giả