Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 23:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:56, Thứ 3, 30/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thí sinh thận trọng rút giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia

(ANTV) - Sau khi kết thúc xét tuyển Đại học đợt 1, nhiều trường Đại học, kể cả các trường tốp trên như Đại học Y, Ngoại thương, Bách Khoa và nhiều trường đại học phía Nam đều thiếu chỉ tiêu, có những trường thiếu cả nghìn chỉ tiêu.

 
Tại  đợt bổ sung này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường hạ điểm chuẩn để có thể thu hút được thí sinh. Còn thí sinh thì có nhiều em vẫn chưa thỏa mãn với kết quả trúng tuyển của đợt 1 nên vẫn đề nghị các trường cho rút giấy chứng nhận gốc kết quả thi THPT Quốc gia.
 
Tuy nhiên, với những trường hợp thí sinh rút giấy này sẽ là vi phạm quy chế tuyển sinh Đại học 2016 và các em cũng sẽ không có cơ hội để xét tuyển bổ sung. Các trường cảnh báo, chỉ còn một ngày nữa là kết thúc đợt xét tuyển bổ sung này. Do vậy, các em cần phải cân nhắc, tính toán rất kỹ trước khi quyết định rút phiếu báo điểm thi cũng như lựa chọn ngành học của mình.
 
Trúng tuyển đại học Kinh tế Quốc dân ở nguyện vọng 3, dù đã nộp giấy gốc xác nhận điểm thi THPT Quốc gia vào trường này để xác nhận là mình sẽ nhập học, nhưng sau đó Đại học Quốc gia báo đỗ dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực, con trai ông Dũng lại muốn rút hồ sơ từ trường Đại học Kinh tế Quốc Dân nhưng không thành công.
 
Bên cạnh đó, con trai ông cũng nuối tiếc ngành học tại Đại học Bách Khoa và hy vọng đợt bổ sung này, các trường hạ điểm chuẩn thì con ông cũng có thể tiếp tục nộp hồ sơ. Do vậy, ông vẫn lặn lội từ Nam Định lên Hà nội tìm hiểu thêm.
 
Các em học sinh cần phải cân nhắc, tính toán rất kỹ trước khi quyết định rút phiếu báo điểm thi cũng như lựa chọn ngành học của mình.
 
Ông Nguyễn Anh Dũng, Phụ huynh đến từ Nam Định lo lắng nói, cháu cũng muốn sang đấy học nhưng mà tất cả hồ sơ đã nộp Đại Học Kinh Tế Quốc Dân rồi và không thể rút ra được nữa và rút ra trường thứ nhất không cho và thứ 2 là cái lượng thí sinh ảo lại xuất hiện.
 
Ghi nhận tại các trường ĐH khu vực phía Bắc những ngày xét tuyển bổ sung, số lượng thí sinh đến xin chuyển ngành và xin rút hồ sơ nhập học trong xét tuyển đợt 1 không phải là ít. Và điều này sẽ dẫn đến tình trạng khó kiểm soát của các trường.
 
Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, mấy hôm nay thì Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng có một số thí sinh và phụ huynh đến thì đề nghị là cho rút giấy chứng nhận kết quả thi THPT để có thể đăng ký trong đợt xét tuyển bổ sung vào một số trường khác. Và nếu như mà các trường hay là chúng ta cho các em ấy rút cái hồ sơ ra như vậy thì tình hình rất là khó kiểm soát.
 
Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều phụ huynh và thí sinh vẫn yêu cầu được rút hồ sơ. Theo khuyến cáo của các trường Đại học, đây là điều rất  khó khăn cho nhà trường, đồng thời kể cả khi có rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển bổ sung sang trường khác cũng sẽ không được hệ thống dữ liệu chấp nhận.
 
Chúng tôi khuyến cáo rằng là nếu rút hồ sơ thì cái cơ  hội mà các em được xét tuyển trong đợt bổ sung là không có và như vậy thì các em sẽ không có cơ hội vào Đại học Bách Khoa nữa. Vì vậy mà dứt khoát những trường hợp mà nằng nặc đòi rút hồ sơ ra chúng tôi phải yêu cầu là phải có đơn  có cam kết của bản thân thí sinh và gia đình Cái việc đã khẳng định nhập học và cơ sở dữ liệu sẽ không được truy suất dữ liệu, không được đăng ký online cũng như là các trường có thể đăng ký lên được thì lúc đấy thí sinh không thể trách được các trường trong đó có Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông Trần Văn Tớp cho biết thêm.
 
Việc nhiều trường hạ điểm chuẩn đang khiến thí sinh kỳ vọng sẽ rút hồ sơ ở trường đã đỗ trước đó. Nhưng trên thực tế, có những trường hạ điểm là điểm nhận hồ sơ, chứ không hẳn là điểm đỗ đại học. Ví dụ như trường Đại học Y Hà Nội, ở đợt xét tuyển bổ sung, trường này có duy nhất một ngành Y khoa của Đại học y đào tạo tại Phân hiệu Thanh Hóa giảm 1 điểm so với điểm xét tuyển đợt 1 (từ 24.5 điểm xuống còn 23,5 điểm). Còn lại tất cả các ngành khác của Đại học Y Hà Nội đều gọi ở mức độ thấp hơn 3 điểm so với nguyện vọng 1. Tuy nhiên, đây chỉ là mức điểm nhận hồ sơ.
 
Theo ông Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho hay, khi các bạn nộp hồ sơ xong thì chúng tôi lại lấy từ trên cao xuống thấp thì không biết chúng tôi có dùng đến hết cả 3 điểm đấy không hay là chỉ cần 1 điểm chúng tôi lấy đủ rồi thì thôi mặc dù là chúng tôi ra giới hạn như thế.
 
Do vậy, các trường ĐH khuyến cáo thí sinh và phụ huynh, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đăng ký ngành học, trường học. Đồng thời, việc rút hồ sơ đã nộp để xác nhận nhập học ở đợt xét tuyển đợt 1 trước đó là vi phạm quy chế tuyển sinh. Và dù các em đó nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung ở bất cứ trường nào thì dữ liệu trên hệ thống cũng sẽ không thể xác sự nhận hợp lệ với những trường hợp này.
Thăm dò khán giả