Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 21:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:02, Thứ 3, 29/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thí điểm cách ly 7 ngày đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine

(ANTV) - Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn triển khai thí điểm cách ly tập trung 7 ngày đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vacxin, xết nghiệm 2 lần âm tính sẽ được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 1/3 so với hiện hành. Cụ thể quy định này được triển khai ra sao, PGS.TS Trần Đắc Phu – Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng tại Việt Nam sẽ phân tích rõ hơn về vấn đề này: 


Thí điểm cách ly đối tượng F1 tại nhà 

COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp với các ca mắc mỗi ngày tăng cao, khả năng lây nhiễm nhanh trên diện rộng với số lượng người tiếp xúc gần là F1lớn, gây quá tải các cơ sở cách ly y tế tập trung. Vì vậy, để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly y tế tập trung. Mới đây, Bộ Y tế đã xây dựng Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 cho các đối tượng thuộc diện F1 để UBND TP Hồ Chí Minh xem xét, áp dụng thí điểm trên địa bàn thành phố. Đề xuất này, ngay lập tức nhận được sự quan tâm của dư luận và cộng đồng mạng với đa số ý kiến là ủng hộ và đồng tình.

Mới đây, Thủ tướng chính phủ đã đồng ý thí điểm cách ly tại nhà với đối tượng thuộc diện F1 tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Y tế để đảm bảo thực hiện cách ly phòng chống dịch bệnh Covid 19. Theo các chuyên gia, đây là việc nên làm nhưng cần áp dụng nhiều biện pháp như phân loại F1, sử dụng công nghệ giám sát, hướng tới mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Và thông tin này cũng nhận được sự quan tâm - ủng hộ của đông đảo cư dân mạng.

 

Chia sẻ trên không gian mạng, nhiều cư dân mạng cho rằng: Hiện nay, cách ly đối tượng F1 tại nhà đã được áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước phương Tây. Biện pháp này còn là lựa chọn của một số chính phủ tại châu Á, như Singapore, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...nhằm giảm gánh nặng về nguồn lực xã hội.

Tại cuộc họp chiều 27/6, theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thí điểm cách ly tại nhà với F1, hướng dẫn những người này thực hiện đúng quy định. Việc thí điểm cách ly tại nhà sẽ không chỉ thực hiện tại TP HCM mà có thể mở rộng ra nhiều tỉnh thành. Phong tỏa, giãn cách xã hội phải căn cứ vào tình hình dịch tễ cụ thể, hết sức linh hoạt, không cứng nhắc.

Theo hướng dẫn này của Bộ Y tế, F1 ở TP HCM được cách ly tại nhà 28 ngày nếu đảm bảo có phòng riêng, khép kín, tách biệt khu sinh hoạt chung gia đình. Trước nhà treo biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng "Địa điểm cách ly y tế phòng chống Covid-19". Trong thời gian cách ly, người cách ly không ra khỏi phòng; không tiếp xúc người trong gia đình và vật nuôi.  F1 luôn cài đặt và bật ứng dụng khai báo y tế hàng ngày, tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe để cập nhật.

PGS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế) bảy tỏ: "Nói số ca nhiễm tăng lên thì phương án cách ly F1 tại nhà là cần thiết. Bởi khi khu cách ly tập trung bị quá tải, không đủ điều kiện vật chất, nhân lực để phục vụ có thể dẫn đến lây nhiễm chéo."

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM) cũng đồng tình phương án cách ly F1 tại nhà trong bối cảnh dịch ở thành phố diễn biến phức tạp: "Vấn đề là bảo đảm giám sát để suốt thời gian cách ly F1 không ra khỏi nhà. Nếu làm được điều này, việc cách ly tại nhà còn tốt hơn nơi giám sát tập trung".

BT
Thăm dò khán giả