Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 15:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:26, Thứ 3, 08/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Quốc tấn công

(ANTV) - Tàu cá mang số hiệu QNa 91939TS, do anh Võ Quang Thái, ngư dân xã Tam Quang, huyện Núi Thành cùng 9 lao động khác làm nghề trên vùng ngư trường Hoàng Sa truyền thống thì bị Cảnh sát biển Trung Quốc tấn công.

Ngày hôm nay 8/3, lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Núi Thành và Hội nghề cá tỉnh Quảng Nam đã đến thăm hỏi, chia xẻ khó khăn và động viên các ngư dân trên.

Thuyền trưởng tàu cá QNa 91939TS Võ Quang Thái cho biết, khi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa truyền thống được 3 ngày thì cảnh sát biển Trung Quốc xuất hiện. Có tổng cộng 13 lính cảnh sát biển (trong đó có 2 người biết nói tiếng Việt xưng là Cảnh sát Trung Quốc) đã lên tàu cá QNa 91939TS do anh Võ Quang Thái làm thuyền trưởng.

Sau khi lên tàu cá, lính cảnh sát Trung Quốc thu toàn bộ lượng hải sản do anh em ngư dân trên tàu QNa 91939TS khai thác được và đưa lên ca nô để chở về tàu của họ. Tiếp đó, lính Trung Quốc dùng dao cắt phá ngư lưới cụ của ngư dân, thực hiện các hành vi phá hoại hệ thống thông tin liên lạc trên tàu.
        
Theo lời kể lại của các ngư dân,  sau khi thực hiện các hành vi cướp phá, lính Trung Quốc còn nhẫn tâm bỏ cá vào các thùng nước ngọt phục vụ sinh hoạt trên tàu nhằm cắt nguồn nước sinh hoạt của ngư dân. Tiếp đó, lính Trung Quốc bắt thuyền trưởng Võ Quang Thái ký vào biên bản là đã xâm phạm vùng biển của Trung Quốc nhưng thuyền trưởng Võ Quang Thái và anh em ngư dân trên tàu cá không đồng ý và cho rằng đây là vùng ngư trường truyền thống của các ngư dân Việt Nam

Thuyền trưởng Võ Quang Thái kể lại: Dã man hơn là lính Trung Quốc lấy cá của chúng tôi chúng còn bỏ cá vào các thùng nước uống của chúng tôi. Chúng còn nói đây là vùng biển của Trung Quốc, anh không được qua lại vùng biển này nhưng chúng tôi không chịu, chúng tôi nói rằng đây là vùng biển chúng tôi làm ăn từ lâu nay.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng và đoàn công tác, Đại tá Văn Ngọc Quế, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng chia xẻ những khó khăn, mất mát của bà con ngư dân, đồng thời vận động bà con ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển. Cùng với bộ đội biên phòng, các lực lượng chấp pháp của Việt Nam đã đang và sẽ luôn luôn đồng hành cùng bà con ngư dân trên ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa truyền thống của mình.

BT
Thăm dò khán giả