Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 03:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 6, 17/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm ổ dịch bạch hầu, Đắk Lắk cách ly hàng ngàn người dân

(ANTV) - Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu trên địa bàn.

 

Theo đó, 1 ca mới vừa phát hiện là em chồng của người phụ nữ mang thai 38 tuần đã mắc bệnh bạch hầu ở thôn Cư Rang, xã Cư Pui, huyện Krông Bông. Hai trường hợp còn lại ở Lô 13, xã Đray Bhăng, huyện Cư Kuin và ở huyện Cư M’gar. Như vậy, hiện Đắk Lắk đã có tổng cộng 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại 4 huyện.

Theo ông Nay Phi La, ngay sau khi ghi nhận các ca bệnh bạch hầu mới, ngành Y tế Đắk Lắk đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khoanh vùng, cách ly tại các ổ dịch, tổ chức điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần và phun thuốc khử trùng khu vực sinh sống của các ca bệnh.

Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk đã xuống xã Đray Bhăng - nơi vừa phát hiện ca bệnh bạch hầu để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Lực lượng chức năng cũng đang tổ chức khoang vùng, lập chốt chặn cách ly hàng ngàn người dân tại Lô 13 để tránh lây lan bệnh tật.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh bạch hầu, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có công văn khẩn chỉ đạo ngành Y tế và các địa phương triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu nhằm khống chế tối đa không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng trong cộng đồng; hạn chế thấp nhất các trường hợp biến chứng nặng và tử vong.

Khánh Hòa: người dân đổ xô đi tiêm vắc xin bạch hầu

 

Tại Khánh Hòa, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh cảm thấy lo lắng và đổ xô đi tiêm vắc-xin phòng bệnh.  Không chỉ có trẻ em mà rất nhiều người lớn cũng chủ động phòng bệnh bạch hầu  bằng tiêm chủng.

Mới 7h30 sáng, nhưng phòng tiêm chủng của Viện vắc xin và sinh phẩm y tế - TP Nha Trang đã có rất đông người đến đăng kí. Gần 1 tháng nay, số lượng người dân đến tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu tại đây dao động từ 40 đến 50 người/ ngày, tăng gấp 3 lần so với những tháng trước. Lo lắng, bất an trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh là tâm trạng của nhiều phụ huynh.

Không riêng trẻ nhỏ, giai đoạn này rất nhiều người lớn tuổi, thanh niên cũng có nhu cầu tiêm phòng bạch hầu. Anh Lô Thanh Cao Nguyên – người dân Thành phố Nha Trang, do không nhớ chính xác bản thân đã được tiêm vắc xin hay chưa, nên anh đã chủ động đi tiêm chủng để phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Thống kê, 10 năm trở lại đây, tỉnh Khánh Hoà chưa ghi nhận ca bệnh bạch hầu nào. Tuy nhiên, hiện tại cả nước có gần 70 ca bệnh, trong đó có 3 trường hợp tử vong. Bởi vậy, để phòng bệnh, người dân cần tuân thủ việc tiêm chủng đầy đủ. Lưu ý, miễn dịch bảo vệ sau tiêm vắc xin bạch hầu thường kéo dài 10 năm sau đó sẽ giảm dần theo thời gian. Vậy nên người dân vẫn phải tiêm vắc xin nhắc lại để duy trì mức độ bảo vệ. 

Thống kê tại các phòng tiêm chủng lớn trên địa bàn tỉnh, số lượng người dân đến tiêm vắc xin bạch hầu cũng tăng từ 2 đến 3 lần so với những tháng trước. Dù nhu cầu của người dân tăng nhưng toàn tỉnh Khánh Hòa không xảy ra tình trạng khan hiếm vắc xin phòng bệnh bạch hầu. 

B.T
Thăm dò khán giả