Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 12:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 4, 05/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm nhiều phương án phòng dịch viêm phổi do nCoV

(ANTV) -Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona ( nCoV) gây ra hiện đang có diễn biến phức tạp, lây lan nhanh tại Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, đến thời điểm hiện tại có 10  trường hợp mắc bệnh. Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh,  Chính phủ cũng như nhiều đơn vị, địa phương đang quyết liệt chỉ đạo và triển khai các biện pháp cấp bách để dịch bệnh không bùng phát và lây lan.

 

Đeo khẩu trang khi tới chỗ đông người, thường xuyên nước rửa tay bằng xà phòng,ăn thức ăn chín…Đó là một số khuyến cáo của Bộ y tế trong việc phòng tránh virut corona đang được người dân áp dụng.
 
Ngoài ra, công tác thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống đài truyền thanh cơ sở, hệ thống tin nhắn SMS nhằm cung cấp thông tin chính xác để người dân nắm bắt, chủ động phòng, chống dịch cũng được đẩy mạnh. Nhiều tỉnh, Thành phố trên cả nước cũng cho học sinh nghỉ học để phòng tránh virut Corona ( nCoV)
 
Theo thông tin từ Bộ y tế, đến nay, Việt Nam cũng  đã tiếp nhận được mồi đặc hiệu nên xét nghiệm virut Corona ( nCoV) đã được rút ngắn thời gian từ 3- 5 ngày xuống còn 1 ngày. Mồi đặc hiệu là bản đồ gen một phần của virus đặc hiệu để bắt cặp với vật liệu di truyền virus nhằm xác nhận được bệnh.
 
PGS, Ts Nguyễn Vũ Trung, Phó giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Tung ương cho biết, trước đây Việt Nam chưa có mồi đặc hiệu chuẩn theo WHO nên việc xét nghiệm nCoV phải thực hiện theo phương pháp giải trình tự gene. Quá trình này mất rất nhiều thời gian mới cho ra kết quả, có khi gần chục ngày mới xác định bệnh nhân có dương tính với nCoV hay không tránh lây lan với cộng đồng.
 
Để phòng chống dịch virus Corona, Thủ tướng yêu cầu hạn chế tập trung đông người, riêng các tỉnh đã công bố dịch dừng tổ chức các lễ hội, kể cả lễ hội đã khai mạc. Ngoài 45 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV thì một số địa phương như: Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh cũng lập kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến để phòng chống dịch.
Thăm dò khán giả