Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 22:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Chủ Nhật, 17/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm 4 ca mắc Covid-19 từ nước ngoài về

(ANTV) - Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua (kể từ 6h sáng ngày 16/5) đã ghi nhận 4 ca dương tính với SARS-CoV-2.

 

Tất cả những ca dương tính này đều là người từ nước ngoài về. Trong đó, ca bệnh số 315, từ Campuchia về nước và nhập cảnh trái phép qua đường mòn vào ngày 2/5, 17 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được cách ly theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Tân Châu và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh. 3 ca còn lại là các bệnh nhân có địa chỉ tại Đà Nẵng, Khánh Hòa và Thanh Hóa, trở về Việt Nam trên các chuyến bay từ Philippines và Liên bang Nga trong các ngày 13 và 14/5. Cả 4 ca dương tính này đều được cách ly sau khi nhập cảnh và không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Từ 15/5 đến nay, cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở khu vực châu Âu và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 200 công dân Việt Nam từ một số quốc gia châu Âu về nước an toàn.

Đây là những công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có nguyện vọng về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau và có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, công dân đi công tác ngắn hạn và du học sinh đã hoàn thành chương trình học. Sau khi hạ cánh, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

 

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 đã có nhiều diễn biến tích cực, Thái Lan ngày 16/5 quyết định đưa Hàn Quốc, Trung Quốc và 2 vùng lãnh thổ Hong Kong và Macau của Trung Quốc ra khỏi danh sách các khu vực bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trước đó, Bộ Y tế Thái Lan đã đưa 2 nước nói trên vào danh sách vùng có dịch từ ngày 6/3, trước khi Thủ tướng Prayut Chan-o-cha ban bố tình trạng khẩn cấp. Bất cứ ai đến từ những nước và vùng lãnh thổ trong danh sách phải tham gia cách ly trong vòng 14 ngày. Bộ Y tế Thái Lan cho biết đã đồng ý ra một thông báo mới để đưa Hàn Quốc và Trung Quốc ra khỏi danh sách vùng có dịch, do nhận thấy tình hình dịch COVID-19 đã được kiềm chế tốt ở 2 nước trên.

Trong khi đó, chính phủ Thái Lan mới đây đã thông qua giai đoạn 2 quá trình nới lỏng hạn chế, bắt đầu từ ngày 17/5. Đây là giải pháp nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch. Lộ trình nói trên nằm trong kế hoạch nới lỏng 4 giai đoạn của Chính phủ Thái Lan.

EU thảo luận kế hoạch phục hồi toàn diện sau đại dịch

Kế hoạch phục hồi kinh tế chung cho toàn Liên minh châu Âu (EU) là trọng tâm của hội nghị trực tuyến ngày 15/5 giữa bộ trưởng các nước thành viên EU phụ trách thị trường nội địa và công nghiệp.

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã thảo luận về Lộ trình chung về phục hồi (JRR) được Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu đưa ra từ cuối tháng Tư. JRR tập trung vào sự cần thiết của một kế hoạch phục hồi toàn diện và đầu tư nhằm hỗ trợ các nền kinh tế bị tác động của đại dịch COVID-19.

Theo thông cáo báo chí của hội nghị, JRR gồm 4 nội dung chính: Thị trường chung được hồi phục và vận hành đầy đủ, nỗ lực đầu tư chưa từng thấy, hành động toàn cầu và hệ thống quản lý vận hành tốt. Các bộ trưởng nhất trí rằng sự chuyển đổi "xanh" và chuyển đổi kỹ thuật số sẽ đóng vai trò trung tâm trong các nỗ lực nhằm hồi phục và hiện đại hóa nền kinh tế châu Âu. Đầu tư vào các công nghệ sạch và số hóa sẽ giúp tạo việc làm mới và tạo động lực tăng trưởng mới. Liên quan đến các doanh nghiệp, Chủ tịch Eurogroup cho biết, các nước thành viên đã có các bước đi chưa từng thấy nhằm giúp các doanh nghiệp vượt qua cuộc khủng hoảng này.

BT
Thăm dò khán giả