Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 10:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 5, 08/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế chấp sổ BHXH có thể phát sinh nhiều vấn đề pháp lý

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Bảo hiểm xã hội một số địa phương như Phú Yên, Vĩnh Long, Đồng Nai, TP.HCM đã xảy ra tình trạng một số người lao động đem sổ bảo hiểm xã hội đi cầm cố tại các hiệu cầm đồ, ngân hàng. Việc thế chấp bảo hiểm xã hội có thể phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. 

Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “ Giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động: Quyền lợi và những vấn đề đặt ra” vừa diễn ra chiều ngày 7/2 do Cổng thông tin điện tử Chính Phủ tổ chức .

Các chuyên gia cho rằng việc người lao động đem sổ bảo hiểm xã hội đi thế chấp ngân hàng thương mại để thực hiện cho các hợp đồng tín dụng sẽ phát sinh nhiều vấn đề pháp lý phức tạp, không những ảnh hưởng đến quyền lợi các bên mà còn ảnh hưởng đến trật tự xã hội.

Các chuyên gia cũng cho biết bên cho vay cũng khó có thể thu hồi được số tiền đã cho vay nếu người lao động cố tình khai báo mất sổ để làm lại sổ khác và cơ quan chức năng cũng gặp khó khăn trong việc quản lý khi người lao động không trung thực khai báo mất sổ.

Công nhân lao động và nỗi lo ngày tết

 
Trái ngược với sự vui mừng và háo hức đón tết của trẻ em, thì người lớn, đặc biệt là những công nhân, người lao động, thậm chí là cả công chức nhà nước lại lo lắng và sợ mỗi khi tết đến xuân về.

Đây là câu chuyện vẫn luôn “thời sự” được quan tâm trong những ngày cận tết của người lao động, vì với đồng lương ít ỏi và tiền thưởng tết vẫn chưa biết được bao nhiêu, trong khi hàng trăm thứ phải chi tiêu. Tết thực sự đáng lo hơn đáng mừng.

Sau giờ tan ca cuối ngày, anh Dương lại tất bật về lo việc nhà, dạy con học bài để cho vợ đi làm ca tối. Cận tết nhưng vợ chồng anh chưa dám sắm sửa gì bởi vẫn đang trông mong tiền thưởng tết.

Nỗi lo của gia đình anh Dương cũng là trăn trở của hàng ngàn công nhân từ nhiều miền quê đang làm việc tại các khu công nghiệp ở tp. Hà Nội, mỗi người mỗi cảnh nhưng họ đều có chung sự lo lắng và niềm mong mỏi đón Tết vừa với túi tiền eo hẹp mà vẫn đầm ấm.

Câu chuyện thưởng tết đang được người lao động quan tâm nhất, đó là ghi nhận sự nỗ lực sau một năm làm việc, cống hiến của họ. Sự chung tay của các doanh nghiệp trong các hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho đời sống công nhân lao động dịp cuối năm chính là góp phần tăng cường nguồn lực chăm lo Tết cho người có thu nhập thấp, qua đó khơi dậy và thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách” rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả