Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 14:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 5, 07/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thầy giáo đi “xin chữ” của học trò

(ANTV) - Câu chuyện về thầy Nguyễn Duy Quy – Hiệu trưởng trường chuyên biệt tương lai Đà Nẵng là câu chuyện đặc biệt khi là thầy giáo nhưng thầy hai lần đi “xin chữ” của học trò. 

Vốn là giáo viên dạy Toán tại một trường cấp 2 ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, năm 1999, thầy Nguyễn Duy Quy được điều về công tác tại trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu, cơ sở tập trung các em khiếm thị. Chưa từng học kĩ năng để giao tiếp với người khiếm thị, việc dạy học ở cơ sở mới với thầy gặp vô vàng khó khăn.

Thầy Nguyễn Duy Quy chia sẻ: "Tôi ước gì học sinh của mình có thể nhìn thấy một tí xíu thôi. Để tôi có thể vẽ được hình ảnh lên bảng để các em học."

Và câu chuyện đi xin chữ của thầy cũng bắt đầu từ đấy. Thầy Nguyễn Duy Quy chia sẻ: “Các em học bằng chữ braille. Lúc đó tôi không thể hiểu, không thể đọc và viết được chữ braille. Tôi thật sự bất lực trước việc dạy cho các em. Thế là hằng ngày, ngoài giờ lên lớp, lúc rảnh rỗi, thậm chí ban đêm tôi đều đến trường để học chữ. Được sự giúp đỡ của đồng nghiệp và đặc biệt là các em học sinh, sau 2 tháng tôi đã đọc và viết được chữ braille.”

Thế nhưng tham vọng nhiều hơn thế. thầy còn muốn học trò của mình hình dung ra được hình vuông, hình tròn, hình tam giác,… muốn là đôi mắt giúp các em nhìn thấy được, cảm nhận được cuộc sống tươi đẹp. Thế là thầy lại cặm cụi nghiên cứu suốt 2 năm trời để làm ra tấm bảng từ giúp các em có thể sờ và hình dung được mọi vật.

Thầ Nguyễn Duy Quy chia sẻ: “Đến năm 2014, theo điều động của Sở, tôi lại chuyển về trường chuyên biệt tương lai. Trong 16 năm gắn bó với các em ở trường Nguyễn Đình Chiểu, khi chuyển công tác đến một đơn vị mới thật sự tôi rất buồn. Nhưng nhận điều động thì tôi đã đi đến môi trường mới, môi trường học sinh chủ yếu là học sinh khiếm thính. Một lần nữa mình lại phải học ngôn ngữ kí hiệu để giao tiếp được với các em.”

Lần “xin chữ” thứ 2 này của thầy cũng lắm gian nan. Thế nhưng bằng tình yêu dành cho các em, thầy có thể làm được tất cả. Và mái trường chuyên biệt tương lai cũng là nơi bắt đầu rất nhiều lần đi “xin” khác của thầy. Nhận thấy nhu cầu học nghề của các em rất cần thiết, thầy đã đi khắp nơi để xin tài trợ thiết bị dạy nghề cho các em. Từ máy làm hương, máy rửa xe, dụng cụ làm bánh đến cả một tiệm làm nail lần lượt được thầy mang về trường.

"Tôi nhớ mãi một kỉ niệm, khi tôi đi xin máy làm hương cho các em. Tôi mới đến xin một anh giám đốc của một công ty. Thì anh ấy mới hỏi rằng học sinh chậm như học sinh anh thì sau khi học được nghề, các em có thể bằng cái nghề đó tự nuôi sống bản thân hay không. Thì tôi mới nói như thế này: Sau khi ra khỏi mái trường này, tôi chỉ mong muốn các em có được cái nghề. Và được một cơ sở làm hương nào đó nhận làm. Được ăn trưa ở đó, đến tối ba mẹ đến chở về. Một tháng chỉ cần trả các em 300 nghìn đồng thôi. Như vậy đã là một hạnh phúc lớn đối với một em khuyết tật rồi." Thầy Nguyễn Duy Quy bày tỏ.

Với sự quan tâm và động viên hết lòng của thầy, những học trò mang nhiều khiếm khuyết ấy đã làm được những điều không tưởng. Em Nguyễn Thị Hằng – Sinh viên trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng chia sẻ: "Thầy luôn an ủi, động viên chúng em học tập để xóa đi những mặc cảm. Đó là nguồn động lực rất lớn để tụi em có thể phấn đấu tiếp tục học tập."

BT
Thăm dò khán giả