Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 01:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 2, 15/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thay đổi thói quen đổ rác

(ANTV) -  Tại Việt Nam, trong nhiều năm qua, vấn đề thu gom và xử lý rác thải vẫn còn nhiều bất cập, do tâm lý và thói quen của người dân, do các qui định và chính sách về rác thải của cơ quan chủ quản. Mới đây, ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đưa ra trong thảo luận dự thảo Luật Bảo vệ môi trường trước Quốc hội về việc thu phí rác theo khối lượng đã làm dậy sóng dư luận.

 

 Có nhiều ý kiến cho rằng, nếu áp dụng cách tính này, sẽ tiếp tục xảy ra nhiều bất cập. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến đồng tình ủng hộ và cho rằng muốn giải quyết triệt để bài toán rác thải đô thị, thì cần sự cam kết vào cuộc của các cơ quan chủ quản và nhất là sự đồng lòng, quyết tâm thay đổi thói quen, cũng như ý thức từ mỗi người dân.

Dư luận đang dậy sóng với ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đề xuất phương án thu phí rác thải theo khối lượng, thay vì phương án thu bình quân theo hộ như trước đây. Theo đó, dự thảo Luật Bảo vệ môi trường đang trình Quốc hội thông qua xác định không thu phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt của người dân theo bình quân hộ nữa mà thu theo khối lượng, theo kilôgam. Nghe qua thì thấy đề xuất này thật hợp lý, nhưng nghĩ kỹ lại thấy có vẻ chưa hợp tình. Có lẽ, đây là chiêu đánh vào tâm lý để người dân biết sợ mà giảm tải số lượng rác thải sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, cư dân mạng cho rằng nếu được áp dụng, e rằng sẽ có rất nhiều câu chuyện phiền toái phía sau.

Trái ngược với một số ý kiến cho rằng việc thu phí rác theo khối lượng cần phải nghiên cứu, không việc cân đong, đo đếm rác có thể phiền hà cho người dân. Thì nhiều cư dân mạng đánh giá cao và ủng hộ việc thay đổi cách thu phí rác thải, bởi nó góp phần hạn chế phát thải rác và đảm bảo công bằng, có tác dụng làm cho người dân có lối sống thân thiện với môi trường.

Chia sẻ trên báo chí, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho biết: Làm được hay không thì quan điểm, chủ trương của luật pháp phải phù hợp thực tế, xác định trách nhiệm từ phân loại đến thu gom, xử lý. Tức là phải có giải pháp đồng bộ các khâu. Quan trọng hơn nữa là người dân có nhận thức đầy đủ, nếu họ ủng hộ và trực tiếp làm thì sẽ thành công. Nhà nước sẽ đảm bảo các điều kiện để khi người dân tham gia vào quá trình này cũng được thụ hưởng lợi ích từ việc phân loại. Gắn với đó là tuyên truyền, giám sát và chế tài xử lý vi phạm.

Trên thực tế, việc thu phí xả rác theo khối lượng, thể tích đã được nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới triển khai áp dụng tạo ra sự công bằng và văn minh hơn trong lĩnh vực này. Tất nhiên, bất cứ qui định nào, không thể tự nó có thể tạo ra sự công bằng tuyệt đối hay tạo ra được hiệu quả 100% trong xã hội. Đông đảo cư dân mạng cho rằng, lâu dài muốn hiệu quả cần phải tuyên truyền cho người dân hiểu, vận động người dân phân loại rác. Việc áp thu phí cao hoặc chế tài người dân chỉ rất dễ làm nảy sinh các mâu thuẫn, bức xúc. Và quan trọng nhất vẫn là thay đổi người dân nhận thức về tình trạng xả rác như thế nào và ủng hộ, chấp hành qui định về bảo vệ môi trường đến đâu./.

BT
Thăm dò khán giả