Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 03:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 7, 22/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thay đổi chính sách về nhà ở - người dân cần lưu ý gì?

(ANTV) - Từ tháng 01/2022, nhiều chính sách mới về nhà ở như lãi suất, thời hạn cho vay hỗ trợ nhà ở đã chính thức có hiệu lực thi hành. Những điểm mới nào trong chính sách cũng như với việc thay đổi chính sách vay, mua nhà như vậy thì sẽ có tác động như thế nào đến với người dân, ngân hàng. Cùng với đó là những điều người dân cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi cũng như khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình khi vay, mua nhà.

Vấn đề và chính sách ngày hôm nay sẽ phân tích cụ thể hơn ở phần sau của chương trình cùng với sự đồng hành của chuyên gia kinh tế Cao Sỹ Kiêm, nguyên thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam. Trước tiên chúng ta hãy cùng theo dõi chính sách về nhà ở có những điểm mới gì

Chính sách mới đối với mua, xây nhà

Lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở trong năm 2022 là 4,8%/năm

Mức lãi suất này không thay đổi so với năm 2021 nhưng đã giảm 0,2% so với năm 2019 và 2020. Đây là mức lãi suất của ngân hàng thương mại áp dụng đối với dư nợ của các khoản vay hỗ trợ nhà trong Quyết định 1956 ngân hàng nhà nước, có hiệu lực từ 1/1/2022.

Vay tối đa 500 triệu đồng để xây nhà

Từ 20/1/2022, người dân chỉ có thể vay tối đa 500 triệu đồng để xây nhà. Đây là 1 trong những điều chỉnh đối với một số chính sách vay vốn để xây dựng mới, sửa chữa nhà ở xã hội được quy định tại Thông tư số 20/2021 Ngân hàng Nhà nước

Vay đến 25 năm để xây nhà ở

Trong thông tư 20/2021 ngân hàng nhà nước quy định khách hàng được vay vốn để xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở với thời hạn theo thỏa thuận với ngân hàng, nhưng tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên.

Lãi suất cho vay không vượt quá 50% suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại trong cùng thời kỳ.

Chỉ được vay mua nhà xã hội tại Ngân hàng chính sách xã hội

Cũng từ ngày 20/01/2022, Thông tư 20 quy định đối tượng được

vay mua nhà ở xã hội được thực hiện tại Ngân hàng Chính sách xã hội mà thôi.

Trong đó mức vốn cho vay tối đa để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay. Mức vốn cho vay tối đa không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Tác động của những chính sách về nhà ở

Những điểm mới về việc thay đổi lãi suất, mức vay mua nhà, hay xây dựng mới, sửa chữa sẽ có tác động như thế nào đến người dân. Và người dân cần phải lưu ý gì. BTV Mai Anh sẽ gửi tới quý vị khán giả cùng với những phân tích cùng chuyên gia kinh tế Cao Sỹ Kiêm, nguyên thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Những chính sách điều chỉnh liên quan đến nhà ở từ phía ngân hàng với các mức lãi suất, thời hạn vay đều sẽ có những tác động nhất định đến từng đối tượng cụ thể. Nhiều chuyên gia cũng dự báo sẽ có những kịch bản mới phát sinh khi các ngân hàng và người dân cũng sẽ có những tính toán mới khi tiến hành vay, mua hay sửa chữa nhà. Và như vậy, những vấn đề mới đặt ra, đòi hỏi cũng cần phải có những chính sách điều chỉnh phù hợp.

 

BT
Thăm dò khán giả