Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 04:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:35, Thứ 6, 28/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thay đổi cách tính lương với người nghỉ hưu từ 1/1/2018

(ANTV) - Căn cứ vào quy định Luật Bảo hiểm xã hội 2014, cách tính tỷ lệ % hưởng lương hưu sẽ thay đổi từ 1/1/2018. Thông tin vừa được đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2018, tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc vẫn là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm (hệ số) và các khoản phụ cấp chức vụ (hệ số), phụ cấp thâm niên vượt khung (%), phụ cấp thâm niên nghề (nếu có) trên cơ sở mức mức lương cơ sở do Nhà nước quy định từng thời kỳ.

Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2018, sẽ bắt đầu áp dụng lộ trình thay đổi cách tính tỷ lệ % hưởng lương hưu.

Cụ thể lao động nam được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng hoặc thu nhập tháng đóng BHXH khi có thời gian đóng BHXH đủ 16 năm và nghỉ hưu năm 2018, đủ 17 năm và nghỉ hưu năm 2019, đủ 18 năm và nghỉ hưu năm 2020, đủ 19 năm và nghỉ hưu năm 2021, đủ 20 năm và nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi.

Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi nếu có 15 năm đóng BHXH được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Chưa chốt được phương án tăng lương tối thiểu vùng

Sáng ngày 28/7, Hội đồng tiền lương quốc gia đã tổ chức phiên thứ 2 đề xuất mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2018 tại Hà Nội. Tuy nhiên tới thời điểm kết thúc cuộc thương lượng, các bên vẫn chưa đàm phán đưa ra được phương án cuối cùng.

Mức tăng sao cho phù hợp với thực tế, hài hòa lợi ích giữa người lao động và chủ doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục được điều chỉnh dần qua các phiên họp tiếp theo.

Đại diện giới chủ sử dụng lao động là phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra 2 phương án là không tăng lương tối thiểu trong năm tới hoặc nếu điều chỉnh chỉ từ 2 đến 4%. Vì Theo lý giải của VCCI, mức sống tối thiểu của tổng liên đoàn đưa ra là mức sống của tầng lớp trung lưu chứ không phải đại đa số người dân. Nhưng đến cuối buổi thương lượng, mức điều chỉnh đã có sự thay đổi
PV Ông Hoàng Quang Phòng, phó chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI.

Đại diện của giới sử dụng lao động đưa lên ở mức  là 5%, Từ chỗ đại diện của Hiệp hội các doanh nghiệp đề nghị là không tăng lương. Mà họ có lý họ cho rằng trong 5 năm vừa qua từ năm 2013-2017 mức tăng lương tối thiểu ở mức trung bình là 13,25% như vậy là tăng quá cao trong khi năng suất lao động chỉ tăng trên dưới 3-5% và CPI từ 2 đến trên dưới 4%. Thế thì cần phải có sự điều chỉnh phù hợp

Về phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với tư cách đại diện cho người lao động cũng đã đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là 13,3%. Tuy nhiên đến cuối phiên họp ngày hôm nay, mức đề xuất này đã được điều chỉnh để phù hợp hơn giữa các bên

Ông Lê Đình Quảng  - Phó phòng pháp luật, Ban CSPL Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết "Hiện nay Tổng liên đoàn tại phiên họp này thì cũng cân nhắc và căn cứ vào nhiều yếu tố trong đó chúng tôi đã đưa ra 1 phương án có lẽ thấp hơn so với đề nghị trước đây. Cái phương án trước đây chúng tôi đề xuất là tăng lên khoảng 13,3% thì hiện nay chúng tôi có thể đưa ra một phương án nữa để hội đồng xem xét tức là tăng khoảng 10%. Tức là cái tăng này thì theo lộ trình năm 2019 mức lương tối thiểu đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ".

Với mong muốn thu hẹp khoảng cách giữa người sử dụng lao động và đại diện người lao động, Bộ phận kỹ thuật Hội đồng tiền lương quốc gia đề xuất phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 từ 4 đến 6%.

Ông Doãn Mậu Diệp - Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia nói "Khác với phiên họp lần thứ nhất thì các thành viên trong hội đồng tiền lương quốc gia, đặc biệt là từ phía người sử dụng lao động và về phía đại diện người lao động cũng đã rất thiệ chí trong đối thoại, thương lượng để có thể tiến tới một mức tiền lương tối thiểu 2018. Tôi thì nghĩ rằng là so với cuộc họp lần trước khoảng cách giữa 2 bên đã thu hẹp rất là nhiều. Lần trước chênh lệch 8% hoặc hơn 8%, phương án cao nhất của phía Tổng liên đoàn đưa ra và phía người sử dụng đưa ra, nhưngđến nay có thể nói khoảng cách đã thu hẹp chỉ còn 1/3 thôi".

Việc tăng lương tối thiểu vùng sẽ dựa trên sự hài hòa 3 lợi ích: Nhà nước phải đảm bảo công ăn việc làm; doanh nghiệp đảm bảo mức chi phí sản xuất; Người lao động đảm bảo quyền lợi với mức sống tối thiểu. Từ đó đã có những cuộc tranh luận gay gắt giữa 2 bên để bảo vệ các đề xuất của mình.

Năm 2017, mức tăng lương tối thiểu vùng là 7,3% và các chuyên gia dự báo mức tăng của năm 2018 sẽ không quá 6,5%.

BT
Thăm dò khán giả