Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 22:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 6, 25/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thau rửa bể nước - Làm sao cho an toàn?

(ANTV) - Những váng cặn bẩn, thậm chí là dầu trong chính các bồn bể chứa nước tại các khu chung cư hay nhà dân thực sự đang trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân Hà Nội. Tuy nhiên, 1 sự việc đáng tiếc đã xảy ra khi đã có 1 người tử vong trong quá trình dọn bể nước. Vậy làm thế nào để thau dọn bể một cách an toàn?

 

 

Cần cẩn trọng khi thau dọn bể nước ngầm

Sự việc đau lòng diễn ra vào khoảng 20h ngày 22/10, tại ngõ 172 Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi hai bố con xuống thau rửa bể nước ngầm của gia đình.

Trong quá trình dọn dẹp anh Nguyễn Viết Anh (sinh năm 1988) đã tử vong. Nguyên nhân ban đầu được xác định do chập điện trong quá trình thau rửa bể.

Bà Nguyễn Thị Ánh, tổ 5 phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: "Gia đình chúng tôi cũng sợ, trước khi thau nước thì chúng tôi cũng phải mở bể ra và điện đóm trước khi cắm phải rút hết ra cho nó cần thận."

Ông Đỗ Minh Thắng - phố Đại Từ, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: "Bây giờ thay bể là điện đóm tôi phải rút hoàn toàn ra rồi và phải làm thủ công thôi, xô chậu, bàn chải, cọ và khăn lau đầy đủ."

Cách xử lí đối với các loại khí trước khi xuống bể

Ở những bể ngầm đậy kín lâu ngày, cũng như giếng nước luôn tồn tại một lượng thán khí nhất định, phát sinh từ các hợp chất tồn tại trong nước, từ các hoạt động của vi sinh sinh vật, từ lớp bùn đọng bên dưới lớp đáy.

Những khí này có thể bao gồm: CH4, SO2, CO2, H2S, CO và thi thoảng có C2H2, NH3 (thường phát sinh từ lớp bùn).

Ông Đào Hữu Giảng, Phó Giám đốc công ty cổ phần đầu tư và  dịch vụ đô thị Việt Nam cho biết: "Trước khi tiến hành thau bể chúng ta cần phải mở nắp bể để giải phóng lượng Clo dư trong bể vì lượng clo dư dùng để xử lý nước vẫn tồn đọng trong đó, nếu chúng ta xuống ngay thì nó rất có tác hại cho sức khỏe con người cho nên chúng ta cần mở nắp bể ít nhất là 30p. Tốt nhất là chúng ta nên đặt quạt để quạt trao đổi khí xuống đẩy khí clo ra thật nhanh và nó triệt để hơn."

Cách xử lí đối với điện trước khi dọn dẹp bể

Hiện nay quá trình thau bể đều dùng máy bơm hoặc tại các bể đều có hệ thống phao điện nên dễ xảy ra sự cố.

Đòi hỏi mỗi người trước khi thau xuống bể phải tắt các nguồn điện, Không vừa bơm nước vừa dọn dẹp dưới bể. Và thực sự đã thấy an toàn thì mới xuống bể để thực hiện thau rửa.

Ông Đào Hữu Giảng cho biết: "Đối với thau bể thường thường là chúng ta hay dùng bơm chìm thả xuống để hoạt động bơm từ đáy của bể lên mà điện được đấu trực tiếp với máy bơm cho nên quá trình thả xuống có những hiện tượng máy bơm bị dò điện hoặc các dây nó bị hở rất là nguy hiểm cho người xuống thau bể. Chúng ta phải thực hiện việc thau bể khi bơm hết nước ở dưới đấy bể xong đó dừng bơm cắt điện lúc đó mới cho người xuống tiến hành thau bể."

Cần trang bị các thiết bị phòng hộ

Để đảm bảo an toàn cũng như sức khỏe của mỗi người khi tiến hành các biện pháp thau bể, cần chuẩn bị có thiết bị phòng hộ

- Thiết bị ủng

- Mặt nạ chống độc

- Găng tay cao su

Và đeo dây bảo hiểm

Ông Đào Hữu Giảng cho biết: "Dưới bể thì ngoài bể trìm việc xuống bể rất khó khăn, thao tác để dẫn khí cũng khó khăn vì có những bể rất là nhỏ. Người xuống bể phải được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động ví dụ như quần áo, hai là ủng, ba là găng tay cao su và khẩu trang. Có những bể cần thiết còn lượng clo dư nhiều thì có thể phải đeo mặt nạ để bảo vệ cho người thau bể dưới đó. Hai là phải luôn có người túc trực ở nắp bể để theo dõi quá trình thau bể của người bên dưới. Đối với những bể lớn và sâu thì cần thiết người ở dưới phải trang bị dây an toàn."

Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, các gia đình có bể nước cần được vệ sinh hoặc tại các khu chung cư khi tiến hành làm việc này, quan trọng nhất phải nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân. Hoặc trong trường hợp khác có thể liên hệ tới những công ty cung cấp các dịch vụ vệ sinh để được hỗ trợ tốt nhất.

BT
Thăm dò khán giả