Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 17:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 5, 14/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thấp thỏm sống cạnh mỏ khai thác khoáng sản

(ANTV) - Trong mùa mưa bão như hiện nay tại các tỉnh, thành miền Trung, việc khai thác khoáng sản, nhất là những mỏ nằm trong khu dân cư luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.Trong khi đó, sự vào cuộc giám sát, kiểm tra của cơ quan chức năng vẫn chưa rốt ráo, chặt chẽ khiến người dân luôn sống trong tình cảnh bất an. Đó là câu chuyện diễn ra tại xã Lộc Bình, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Mỏ khai thác khoáng sản của Công ty Lục Lợi chỉ nằm cách khu dân cư thôn Tân An Hải khoảng 200 mét, thậm chí chỉ có vài chục mét. Là một hộ dân nằm sát chân mỏ, từ nhiều năm nay, gia đình bà Văn Thị Hoa không chỉ sống chung với tình cảnh nắng bụi, mưa bùn mà tất cả thành viên trong gia đình luôn thấp thỏm lo sợ mỗi khi có tiếng động dữ dội sau nhà. Nhiều lần, gia đình bà phải di tản đi nơi khác để đảm bảo an toàn, bởi khối lượng đất đá ngổn ngang nằm sát mép nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào khi có mưa lớn.

Mỏ khai thác của công ty Lục Lợi được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép từ năm 2015 với diện tích 5 héc ta, thế nhưng, trong quá trình hoạt động mỏ khai thác này vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh. Chỉ sau một đến hai cơn mưa lớn, khối lượng lớn đất đá phần thì trôi xuống lấp đường dân sinh, phần thì tràn vào nhà dân nằm phía dưới chân mỏ.

Qua trao đổi với phóng viên, chính quyền địa phương cho biết đã nhiều lần làm việc với các công ty khai thác đất, đá. Việc khắc phục ô nhiễm được đưa ra bằng biện pháp tưới nước thường xuyên đối với tuyến đường vào mỏ, tạo đường rảnh thoát nước, thực hiện che đậy tránh rơi vãi…Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, mặc dù đã nhiều lần kiến nghị, thế nhưng, tình trạng này vẫn cứ tái diễn liên tục.

Hiện nay, các tỉnh miền Trung đang phải đối mặt với thời tiết mưa bão thất thường, việc những hộ dân sinh sống sát dưới chân các mỏ đất ngổn ngang vẫn sẽ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Chính vì vậy, đã đến lúc cần sự vào cuộc rốt ráo của các cấp chính quyền trong việc tăng cường công tác thanh kiểm hoạt động của các mỏ trước và cả sau khi hết thời hạn khai thác. Đồng thời giải quyết các kiến nghị mà người dân mong muốn để bà con an tâm sinh sống.

B.T
Thăm dò khán giả