Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 01:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 6, 12/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thấp thỏm sống cạnh công trình xây dựng

(ANTV) - Việc xây dựng các công trình có quy mô lớn ngay cạnh nhà dân, đặc biệt là nhà tập thể hoặc những khu vực nhà dân xây dựng với kết cấu yếu, được xem là ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu móng, nhà của người dân. Tình trạng xây dựng không tính đến phương án thay đổi kết cấu nền móng khu đất, sẽ khiến cho quy hoạch tổng thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Và nguy hiểm hơn là hậu quả ở nền móng và quy hoạch tổng thể của thành phố.

 

 

 

Hai quyết định xử phạt hành chính và đình chỉ công trình xây dựng được UBND phường Bồ Đề và UBND quận Long Biên ban hành tháng 10.2020 đối với dự án xây dựng 2 toà Berriver No 4 và No 5. Nguyên nhân được xác định bởi công trình đã vi phạm về quản lý chất lượng gây lún, nứt công trình lân cận.       

Căn nhà kiên cố được xây dựng cách đây 10 năm của bà Tuyết xuất hiện những vết nứt và rạn khắp nơi kể từ khi công trình bắt đầu khởi công đào móng vào năm 2019. Sau hơn 1 năm, căn nhà được đánh giá đã sụt khoảng 3cm so với xây dựng ban đầu. Mức sụt này được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong vòng 5 năm tới

Căn nhà của bà Tuyết cách công trình xây dựng khoảng 100m. Các căn nhà cùng khoảng cách cũng gặp tình trạng tương tự. Tuy nhiên, với những hộ sinh sống ngay sát công trình, những ảnh hưởng không dừng lại ở những vết nứt dăm.

Liền kề với dự án, nhà ông Trí đã sập bức tường tiếp giáp hơn 1 năm kể từ ngày dự án bắt đầu xây dựng, những sụt lút từ vị trí bức tường ngày càng có xu hướng trầm trọng.

Nghiêm trọng hơn, với những căn nhà kết cấu cũ, các phần tường chịu lực không thể chống chịu được sự thay đổi lớn ở nền móng.

Cách móng công trình hơn 10m, căn nhà cũ của ông Hùng, có tuổi đời đã 26 năm, được xây dựng với kết cấu tường chịu lực, đã không thể chống chịu lại với những thay đổi lớn của kết cấu nền, khi công trình bắt đầu làm móng. Các vết nứt toác biến 1 nửa căn nhà không còn khả năng sử dụng và luôn trực chờ đổ sập bất kỳ lúc nào.

Ông Vũ Duy Hùng, quận Long Biên cho biết: Từ khi họ thi công đào móng từ tháng 9.2019 là căn nhà bắt đầu có những vết nứt nhỏ, sức nặng toà nhà đè nặng khiến vết nứt ngày càng lớn. Nửa căn nhà này giờ là không ai ở, chỉ có dưới để xe với trên này có nhà vệ sinh, phòng ngủ không dám ở. Ban Dự án có 1,2 người đến để kiểm tra đo vẽ kiểm tra tình trạng nứt thôi chứ chưa có biện pháp khắc phục. Hiện tại phải sống chung với căn nhà này thôi. Chứ cũng chưa có giải pháp để khắc phục. 

Trước tình hình trên, người dân đã nhiều lần gửi đơn đến chủ đầu tư và chính quyền địa phương mong được giải pháp đảm bảo an toàn cho cuộc sống khắc phục những hậu quả do công trình gây ra. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm theo đuổi, người dân vẫn chưa nhận lại được câu trả lời thoả đáng khi mà tại thời điểm ghi nhận, công trình vẫn đang hoạt động.

Vấn đề này các gđ chúng tôi đã làm đơn 7 lần, từ tháng 6 nhưng đến nay vẫn trả lời những câu hỏi không rõ ràng cho người dân. Chủ đầu tư không ra mặt mà chỉ cho các nhà thầu ra mặt. Phường cũng đã đưa ra ý kiến nhưng nhà thầu thì vẫn loanh quanh chưa giải quyết cũ thể cho người dân.

Việc xây dựng các công trình có quy mô lớn ngay cạnh nhà dân, đặc biệt là nhà tập thể hoặc những khu vực nhà dân xây dựng với kết cấu yếu, được xem là ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu móng, nhà của người dân. Tình trạng tương tự đã từng xảy ra với 13 hộ dân sinh sống ở phường Lý Thái Tổ khi dự án khách sạn 26b Lý Thái Tổ xây dựng vào năm 2020, hay trước đó là một loạt nhà ở ngõ 176 Nguyễn Sơn cũng bị nứt, sụt, nghiêng bởi dự án nằm ở 158 Nguyễn Sơn. Tình trạng xây dựng không tính đến phương án thay đổi kết cấu nền móng khu đất sẽ khiến cho quy hoạch tổng thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Nếu không có 1 biện pháp nghiêm khắc trong việc kiểm tra, cấp phép xây dựng các dự án cao tầng ngay từ đầu thì những sự cố như ở các hộ dân nhà bà Tuyết, ông Hùng hay những hộ ở Lý Thái Tổ, ở Nguyễn Sơn vẫn sẽ tiếp tục xảy ra. Nhưng nguy hiểm hơn là hậu quả ở nền móng và quy hoạch tổng thể của thành phố./.

BT
Thăm dò khán giả