Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 20:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 5, 21/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tháo gỡ vướng mắc cho cầu Thủ Thiêm 2

(ANTV) -Cầu Thủ Thiêm 2 khi được khởi công 6 năm trước được kỳ vọng tăng hiệu quả giao thương giữa quận trung tâm TPHCM với khu vực quận Thủ Đức, quận 2. Khi thành phố Thủ Đức vừa được công bố thành lập, yêu cầu hoàn thành công trình giao thông này được cho vào nhóm dự án ưu tiên. Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn đã được Sở GT-VT trình lên UBND thành phố. 

 

Công trình cầu Thủ Thiêm 2 nối quận 1 và quận 2 đã đến nay chỉ mới hoàn thành khoảng 70% khối lượng, sau 6 năm khởi công. Cầu được thiết kế có quy mô 6 làn xe với tổng chiều dài 1.465m và tổng vốn đầu tư là hơn 3 ngàn tỉ đồng. Nhà đầu tư cho biết 2 vướng mắc lớn cho việc thi công tiếp theo là cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để ngân hàng tiếp tục tài trợ vốn dự án theo cam kết tại hợp đồng tín dụng và động thái sớm bàn giao mặt bằng ở quận 1. UBND quận 1 từng đưa ra mốc giữa tháng 10-2020 bàn giao mặt bằng nhưng đến nay vẫn chưa giao
 
Do còn vướng mặt bằng nên nhà thầu không thể lắp dây văng nối nhịp cầu cuối cùng để thông cầu chính từ quận 2 sang quận 1,
 
Sở Giao Thông - Vận tải TPHCM kiến nghị thành phố cần giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông rà soát hồ sơ, xác nhận khối lượng, giá trị hoàn thành đợt 1 theo đề nghị của nhà đầu tư. Đồng thời, Sở Tài chính, Sở Tài Nguyên và môi trường TP rà soát các quy định, tham mưu UBND TP về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tương ứng với giá trị số tiền nhà đầu tư đã nộp vào ngân sách khoảng 800 tỉ đồng.
 
Sở Giao thông vận tải sẽ phối hợp với các sở liên quan và nhà đầu tư lập bộ đơn giá thanh toán theo nguyên tắc ngang giá để trình UBND thành phố thực hiện thanh quyết toán hợp đồng xây dựng - chuyển giao (hình thức BT).
 
Muôn màu ấn phẩm sách Tết
 

 

Trong tháng 1, nhiều đơn vị làm sách và xuất bản cho ra mắt sách Tết với đa dạng thể loại. Từ truyện tranh, cẩm nang ẩm thực xuân đến những tuyển tập thi ca nhạc họa tổng hợp được phát hành, trở thành những món quà tặng văn chương ý nghĩa.
 
Đầu tháng 1, NXB Phụ Nữ đem đến một buổi gặp gỡ thú vị để giới thiệu ấn phẩm "Hoài Niệm Mứt Tết". Sách kể lại những ký ức tuổi thơ của nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Phiên trong những ngày đón xuân, gắn với món ăn quen thuộc mà không kém phần tinh tế: mứt Tết.
 
Còn NXB Kim Đồng song song phát hành bộ sách liên quan ngày lễ lớn của người Việt. Bộ Nhâm Nhi Tết trở thành gói quà văn hóa đủ đầy cho cả gia đình khi gói gọn những cuốn sách vẽ đặc sắc cho trẻ nhỏ và cả tập hợp tản văn thi vị cho người lớn.
 
Còn đơn vị Đông A giữ truyền thống khi giới thiệu cuốn Sách Tết năm thứ 3, năm Tân Sửu 2021. Tác phẩm của 4 lĩnh vực nghệ thuật - văn thơ nhạc họa - được nhà giám tuyển Hồ Anh Thái chọn lọc, biên tập để đem đến nhiều góc nhìn, vừa có truyền thống vừa có hiện đại, đến cách người Việt đón Tết cổ truyền.
 
Mùa Tết Tân Sửu năm nay, do nhiều khó khăn khách quan, hình thức ấn phẩm nghệ thuật tổng hợp không đa dạng như các năm trước. Tuy nhiên, thông điệp xã hội, tính thời sự thực tế của các bản thảo trong mùa sách xuân này lại đậm và sâu sắc hơn. Bên cạnh mảng nội dung trực tiếp liên quan sinh hoạt đón Tết, những đầu sách xuất bản thời điểm này cũng tập trung vào phong cách sống an yên, yêu thương để chia sẻ giá trị tử tế trong cộng đồng.
 
 
 
 
 
 

 

Thăm dò khán giả