Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 07:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 4, 13/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tháo gỡ chuyện lạm thu phí học online

(ANTV) -  Học sinh đã quay trở lại trường học, nhịp sống đã dần về nếp cũ, trong trạng thái bình thường mới. Nhưng niềm vui chưa thỏa, thì lại vấp phải câu chuyện thu học phí học trực tuyến trong thời gian nghỉ dịch. Không ít phụ huynh chưa hài lòng với cách giải thích của nhà trường về mức phí, nhưng đứng ở góc độ của cơ sở giáo dục cũng lại có những lý lẽ riêng. 

 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc kiểm soát chặt chẽ giá dịch vụ giáo dục. Ngày 11/5, Bộ Giáo dục và đào tạo đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD&ĐT năm học 2019 - 2020, 2020 - 2021 và chỉ đạo điều hành giá. Theo đó, các cơ sở giáo dục không thực hiện thu học phí nếu không triển khai học trực tuyến trong thời gian học sinh nghỉ dịch Covid 19.

Nếu tổ chức học trực tuyến, các cơ sở xác định mức thu hợp lý phải căn cứ vào tình hình thực tế và nguyên tắc chia sẻ khó khăn chung giữa cơ sở giáo dục và phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, mức thu không được vượt quá mức thu, tổng thu cả năm học đã cam kết, công khai từ đầu năm học.

Đông đảo cư dân mạng đồng tình và cho rằng, giữa phụ huynh học sinh và nhà trường nên có sự đối thoại trên tinh thần chia sẻ khó khăn chung. Nhà trường cũng  cần công khai, minh bạch các khoản thu theo số tháng thực học.

Trước đó, bức xúc vì yêu cầu phải đóng 100% học phí khi con nghỉ học hay chỉ được hoàn trả 5-20% học phí và thông báo mức thu rất cao cho dịch vụ học online. Nhiều phụ huynh đã có đơn kiến nghị gửi Bộ GĐ-ĐT sau khi không thể đối thoại trực tiếp với lãnh đạo một số trường.

Trong tình thế này, các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực giáo dục cần có những hướng dẫn, quy định cụ thể, những chế tài phù hợp. Không thể để câu chuyện thu phí học online là việc tự thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh như hiện nay. Ý kiến được nhiều cư dân mạng chia sẻ.

Trong văn bản ngày 11.05, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong cơ sở giáo dục trên địa bàn; xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước về giáo dục trên địa bàn để xảy ra tình trạng thu sai quy định, lạm thu.

Chia sẻ rộng rãi thông tin này, đông đảo cư dân mạng hy vọng rằng trong thực tế, các cơ chế giám sát, kiểm tra sẽ được duy trì và thực sự phát huy hiệu quả. Không để câu chuyện lạm thu ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường giáo dục, đến phụ huynh và học sinh. Bởi hầu như năm nào, phụ huynh học sinh cũng phải lên tiếng kiến nghị vì tình trạng lạm thu trong giáo dục.

BT
Thăm dò khán giả