Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 09:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:52, Thứ 2, 02/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thành phố Pleiku chăm lo đời sống đồng bào các dân tộc

(ANTV) - Với sự quan tâm của Đảng ủy, ủy ban nhân dân và sự hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể của thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc bước đầu thực hiện có hiệu quả góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân các dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Được tham gia nhiều chương trình tập huấn công tác khuyến nông kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt của xã, anh Ksor Black ở làng Ngol Tả xã Chư Hdrông đã vận dụng các kiến thức được học vào thực tế như nuôi heo, bò, trồng cà phê tiêu.

Sau nhiều năm vừa làm, vừa tích lũy đến nay gia đình anh đã có 100 trụ tiêu, 2 ha cà phê, bời lời, vườn cây anh Black luôn đạt năng suất cao, hàng năm thu về lợi nhuận trên 300 triệu đồng. Bên cạnh đó hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới anh đã hiến hơn 300m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Với uy tín và kinh nghiệm sản xuất của mình, Black được dân làng bầu làm trưởng thôn, để truyền đạt kỹ thuật sản xuất, giúp dân làng thoát nghèo.

Ông Ksor BLach, làng Ngo Tả, xã ChưHdrông, thành phố Pleiku cho biết: "Xây dựng nông thôn mới dân làng rất phấn khởi, được sự quan tâm của Đảng và nhà nước nên trong làng có đường, trường học, rồi điện, dân làng rất là phấn khởi. nói về kinh tế, ai ai cũng phấn đấu. trồng cà, bời lời, tiêu và thêm một cái nữa là hiện nay phát triển về nhà ở."

Thành phố Pleiku hiện có 43 làng đồng bào dân tộc thiểu số, bà con chủ yếu sinh sống bằng nghề nông, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Từ khi có cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, gắn với Cuộc vận động“Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”.Nhân dân trong các làng đã đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, vần đổi công với hàng ngàn ngày công; giúp cây, con giống hoặc cho vay tiền không lấy lãi.

Đến nay 100% làng đồng bào dân tộc thiểu số có đường nhựa; gần 100% số hộ sử dụng điện lưới quốc gia. Triển khai xây dựng nhà cho hộ nghèo theo Chương trình 67, 167 của Chính phủ. Để học sinh dân tộc thiểu số có điều kiện đến trường, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố đã cấp vở, trang bị đủ số lượng sách giáo khoa cho học sinh.

Ngành Y tế cũng đã tăng cường đội ngũ y, bác sỹ về các trạm y tế để làm tốt công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức thường xuyên. Vận động bà con tham gia các lớp học tại trung tâm học tập cộng đồng như học nghề may, sửa chữa xe máy, dệt thổ cẩm, đan lát, làm nhạc cụ dân tộc... Bỏ dần những tập quán lạc hậu, khuyến khích hộ nghèo có tinh thần tự lực vươn lên, khắc phục tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào cộng động, biết quản lý chi tiêu trong gia đình và tích lũy để tái đầu tư lại sản xuất từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Hà Nam: Ủng hộ "Tết vì người nghèo - xuân Đinh dậu 2017"

 Nhân kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Hà Nam, tối 1/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo – Xuân Đinh Dậu 2017". Gần 18 tỷ đồng là số tiền quyên góp được để ủng hộ người nghèo trong dịp tết năm nay tại Hà Nam.

Thông qua thư kêu gọi của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh Hà Nam đã có hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân ủng hộ cho chương trình "Tết vì người nghèo – Đinh Dậu 2017" với số tiền gần 18 tỷ đồng.

Trong đó, lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên thuộc các phòng nghiệp vụ Công an Hà Nam ủng hộ 72 triệu đồng. Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, chương trình ‘‘Tết vì người nghèo – Đinh Dậu 2017" sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ, tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương.

BT
Thăm dò khán giả