Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 2, 27/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thanh Hóa: Hàng trăm căn nhà hư hỏng bên công trình kênh mương

(ANTV) - Việc nổ mìn thi công kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã khiến hơn 150 nhà dân ở xã Nguyệt Ấn (huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) nứt gãy, có nguy cơ đổ sập. Người dân sống trong tình cảnh lo sợ và bất an. Trong số các ngôi nhà bị ảnh hưởng, đến thời điểm hiện tại đã có 3 gia đình phải di dời khẩn cấp do nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có nguy cơ đổ sập.

Sau những lần nhà thầu nổ mìn phục vụ công tác thi công công trình kênh mương, ngôi nhà của gia đình bà Điệp tại Liên cơ 1, xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa đã bị ảnh hưởng và hư hỏng nghiêm trọng. Tường nhà bị nứt toác kéo dài, gạch lát sàn nhà cũng bị bóc tróc nham nhở. Với mức độ hư hỏng như vậy, không ai dám chắc ngôi nhà này sẽ bị sập lúc nào. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ thành viên nhà bà Điệp vẫn phải sống trong ngôi nhà này. 

Ngoài ngôi nhà của bà Điệp còn có hơn 150 ngôi nhà khác tại xã Nguyệt Ấn cũng trong tình cảnh sụt lún, nứt tường. Với tình cảnh như vậy, người dân hàng ngày phải sống trong nỗi lo sợ, bất an khi mà những vết nứt ngày càng nghiêm trọng. Qua kiểm tra và khảo sát đánh giá, trong số hàng trăm ngôi nhà bị ảnh hưởng, đã có 3 gia đình đã phải di dời khẩn cấp để đảm bảo tính mạng.

Ngôi nhà được xây dựng kiên cố và mới được gia đình anh Sơn ở khu Liên cơ 1, xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc sử dụng hơn 1 năm nay. Tuy nhiên, vì bị ảnh hưởng từ dư chấn các đợt nổ mìn của nhà thi công, nhà anh Sơn bị hư hỏng nghiêm trọng, gia đình anh phải di dời khẩn cấp vì nhà có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Cũng phải di dời khẩn cấp do nhà có nguy cơ đổ sập, ngôi nhà của gia đình anh Đính nằm sát ngay ngôi nhà của anh Sơn được xây dựng khang trang, kiên cố và mới sử dụng, nhưng đến nay anh và vợ con không thể tiếp tục sống trong ngôi nhà này.

Về việc nổ mìn thi công công trình, phía nhà thầu cho biết, quá trình nổ mìn bắt đầu từ ngày 31/5/2015 đến ngày 24/6/2016. Việc nổ mìn của nhà thầu được phía UBND tỉnh cấp giấy phép sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công đã ảnh hưởng đến người dân nên việc làm này đã bị dừng lại. Sau khi dừng hoạt động nổ mìn, Ủy ban huyện cùng các ngành liên quan đã kiểm tra và đánh giá tình hình để có phương án khắc phục trước mắt cho người dân. Về vấn đề đền bù thì phía huyện cho biết phải chờ công trình thi công xong, sau đó mới rà soát lại tổng thiệt hại và lên kế hoạch đền bù cho người dân.

Khi mà hàng ngày người dân đang phải sống trong những ngôi nhà bị rạn nứt, không biết đổ sập lúc nào, thì họ lại phải chờ công trình thi công xong mới có thể đánh giá và có phương án đền bù, khắc phục. Vậy liệu rằng ai có thể đảm bảo tính mạng cho người dân nơi đây.

BT
Thăm dò khán giả