Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 08:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:29, Thứ 7, 27/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thăng Long - Hà Nội: Thành phố vì hòa bình

(ANTV) - Từ bước ngoặt lịch sử vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long, Hà Nội ngày nay vẫn giữ nguyên giá trị thuận lợi về tự nhiên, cư dân, kinh tế, chính trị trong việc dựng đô.Trải qua những năm tháng đầy biến động, Hà Nội lại kiêu hãnh bay lên trong sức sống bất diệt, xứng đáng là trái tim của cả nước.

Để có được một Thăng Long- Hà Nội, Trái tim của cả dân tộc đã trải qua nhiều biến cố thăng trầm. Kinh đô Thăng Long là kết tinh của trí tuệ, là bản anh hùng ca của các bậc tiền nhân trong công cuộc tìm đất để định đô. Từ Âu Lạc, Mê Linh,Tống Bình. Năm 1010, Lý Thái Tổ đã quyết định dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long. Kể từ đây, Thăng Long đã trở thành nơi thượng đô của kinh sư muôn đời.

Theo Tiến sĩ sử học Đinh Công Vỹ: Căn cứ vào các tài liệu khác của Viện sử học, căn cứ vào các gia phả, thần tích, hoành phi, câu đối sắc phong ở các di tích lịch sử hiện có thì chúng ta có thể chứng minh được điều này.Đó là những sự kiện tiêu biểu của một giai đoạn bi hùng buổi đầu của Thăng Long để làm nên một kinh đô chính thức của dân tộc Thăng Long Hà nội rồng bay.

Trong bài Chiếu dời đô, Đức Thái Tổ Lý Công Uẩn đã nhấn mạnh ý nguyện tạo dựng ra một nơi đô hộ để bốn phương sum họp làm ăn. Điều đó tượng trưng cho ý nguyện hòa bình. Song, nhìn lại Thăng Long - Hà Nội, dải đất này đã từng chịu bao phen binh lửa, là chiến trường chiến thắng nhiều giặc ngoại xâm. Thực tế càng đi vào chiến tranh Thăng Long - Hà Nội càng nồng nàn ý thức bảo vệ hòa bình, bảo tồn văn hóa.

Trong lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến viết vào những ngày đầu của cuộc chiến tranh chống Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: "Chúng ta muốn hoà bình, chúng ta đã nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới".

Điều đó cho thấy, chúng ta bất đắc dĩ mới phải cầm vũ khí. Những minh chứng sinh động cho sự hiện diện của nền văn hiến Thăng Long trọng nhân nghĩa, trọng hoà bình. Sau hơn 28 năm đổi mới, hàng loạt khu đô thị mới ra đời. Hệ thống, hạ tầng kỹ thuật hiện đại, giao thông đô thị từng bước được cải thiện. Hà Nội giờ đây là một đô thị lớn phát triển theo hướng đa hệ, bản sắc, văn minh và hiện đại.

Bác Nguyễn Văn Phi, Hà Nội cho rằng: Không khí mà xây dựng, nét đẹp văn hóa của người thủ đô bây giờ nó khác trước nhiều lắm.Chúng tôi nhận xét rất là vui mừng trước những thành tích mà Nhà nước ta đã đổi mới, làm nên kỳ tích mới.

Ý nguyện hoà bình của Hồ Chí Minh vẫn là ngọn đuốc soi sáng. Và Thăng Long - Hà Nội với bề dày hơn nghìn năm văn hiến sẽ mãi noi theo tư tưởng Hồ Chí Minh một tư tưởng truyền thống, nhân ái, yêu chuộng hoà bình của đạo lý và nhân cách Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả