Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 03:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:55, Thứ 6, 24/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tháng 9, tàu điện Cát Linh - Hà Đông chạy thử toàn tuyến

(ANTV) - Từ ngày 20/9, dự án tàu điện Cát Linh - Hà Đông sẽ thực hiện căn chỉnh, chạy thử toàn bộ 11 hệ thống thiết bị theo kế hoạch của Bộ Giao thông đã báo cáo Thủ tướng. Thời gian tàu chạy thử trung bình 3 - 6 tháng trước khi khai thác thương mại.

Ban quản lý dự án cho biết, khối lượng xây lắp của dự án đã hoàn thành khoảng 96%. Với các hạng mục chưa hoàn thành như kiến trúc nhà ga, các đơn thể trong khu bảo dưỡng (Depot), hạ tầng khu Depot, Tổng thầu Trung Quốc đã nhập khẩu được 95% khối lượng vật tư, thiết bị và triển khai lắp đặt khoảng 83%.

Hiện dự án đã được đóng điện toàn hệ thống vào cuối tháng 7 và tiến hành căn chỉnh thiết bị. Ngày 20/8, Tổng thầu đã vận hành thử đoàn tàu.

Để đảm bảo tiến độ, Bộ GTVT sẽ phối hợp với lãnh đạo TP Hà Nội, làm việc với nhà đầu tư và các đơn vị liên quan, giải quyết vướng mắc, trong đó có việc công bố quy trình vận hành để nghiên cứu, giám sát.

Đẩy mạnh thanh toán dịch vụ công qua ngân hàng

Thanh toán tiền điện, tiền nước, viện phí, học phí… và nhiều dịch vụ công khác qua hệ thống ngân hàng, giờ đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam, nhất  là người dân thành thị. Thế nhưng, để đạt được mục tiêu đặt ra vào năm 2020, việc thanh toán dịch vụ công qua ngân hàng còn nhiều tồn tại cần tháo gỡ.

Tỷ lệ hóa đơn và doanh thu tiền điện qua ngân hàng tăng mạnh qua các năm, từ 14,88% số khách hàng năm 2015, đến năm 2017 đã là 44,95%. Ngành điện lực đặt mục tiêu giảm dần, tiến đến chấm dứt hình thức thu tiền điện tại nhà.

Đây là một trong những ví dụ về sự tăng trưởng của thanh toán dịch vụ công qua ngân hàng. Quyết định số 241 của Thủ tướng phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công, xác định mục tiêu đến năm 2020 sẽ có: 80% thuế, 70% số tiền điện, 80% sinh viên nộp học phí, 50% viện phí được nộp qua ngân hàng.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, theo nhiều chuyên gia, phải khắc phục những hạn chế còn tồn tại như: Đẩy mạnh thanh toán dịch vụ công tại vùng sâu, vùng xa; giải quyết việc kết nối giữa các ngân hàng và các tổ chức cung ứng dịch vụ công; nâng cao khả năng truy xuất dữ liệu liên quan đến các khoản thanh toán dịch vụ công.

BT
Thăm dò khán giả