Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 08:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:49, Thứ 5, 02/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thận trọng trước các quyết định điều chỉnh quy hoạch

(ANTV) -Hà Nội đang đối mặt với sức ép từ việc cho phép xây dựng quá nhiều các tòa cao ốc. Đáng chú ý là trong tình trạng hiện tại thì ở một số khu đô thị, những khu đất trước đây được quy hoạch là đất cây xanh, công viên thì sau một thời gian lại được điều chỉnh thành đất dành cho xây dựng nhà cao tầng. L

Khu đô thị Ngoại giao đoàn, Hà Nội. Những ngày qua, các hộ dân sinh sống tại đây không khỏi bức xúc khi UBND TP ban hành quyết định điều chỉnh chức năng một số ô đất trong khu đô thị này. Theo đó, 3 ô đất có chức năng công cộng lần lượt được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng, chuyển sang xây nhà cao tầng với chiều cao từ 5 tới 27 tầng. Đáng chú ý là việc lấy ý kiến của người dân trước khi đưa ra điều chỉnh bị xem là chưa khách quan và minh bạch.
 
Câu chuyện ở khu đô thị Ngoại giao đoàn không phải là hiếm ở Hà Nội. Ví dụ điển hình nhất ở thủ đô, đó là khu đô thị Linh Đàm. Chỉ sau gần chục năm đưa vào khai thác, các tòa nhà cao tầng mọc lên san sát đang thay thế dần cho những khu vực được quy hoạch là đất cây xanh.
 
Hệ quả là sự quá tải cực lớn đối với hạ tầng của khu đô thị này. Cần phải khẳng định, bản thân qui hoạch các khu đô thị đều xác định rất rõ các chỉ tiêu về mật độ xây dựng, diện tích dành cho công viên cây xanh, thế nhưng việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ lại đang có vấn đề.
 
KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam nói: Trong cái quy hoạch thường là rất đầy đủ. Người ta chỉ xây dựng 60% thôi còn lại nó phải là dành cho cây xanh, dịch vụ, mặt nước, bãi đỗ xe, sân chơi. Trong quy hoạch nó bắt buộc là phải đầy đủ. Thế nhưng trong quá trình thực hiện quy hoạch và đặc biệt là quá trình điều chỉnh quy hoạch cục bộ và nhất là cái quy hoạch 1:500 giao cho chủ đầu tư thì những cái phần diện tích dành cho cây xanh, bãi đỗ xe nó bắt đầu có vấn đề.
 
Các chuyên gia nhìn nhận, trong thời gian tới, các cơ quan quản lý cần cân nhắc rất kỹ trước khi điều chỉnh quy hoạch cục bộ bởi việc liên tục cho phép điều chỉnh đang khiến cho người dân mất đi sự tin tưởng vào chất lượng của quy hoạch đô thị.
 
TS Nguyễn Hữu Đức - Chuyên gia hạ tầng đô thị, cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA nói: Qui hoạch nó phải là pháp lệnh, còn bản thân một thành phố muốn phát triển mà không có quy hoạch thì nó không khác gì nông thôn ngày xưa. Lí do điều chỉnh quy hoạch thì rất nhiều nhưng chúng ta phải tuân thủ.
 
Tháng 10 vừa qua, UBND thành phố Hà Nội khi trả lời kiến nghị của cử tri đã khẳng định sẽ tuân thủ quy hoạch chung của thủ đô khi tiến hành cấp phép các tòa nhà cao tầng ở nội đô.
 
Tuy nhiên thì để đảm bảo thành phố phát triển một cách quy củ và bền vững, hạn chế sức ép từ sự tăng cao của mật độ xây dựng, thì việc cân nhắc trước khi đưa ra điều chỉnh đối với quy hoạch, ban hành các bản quy hoạch cục bộ cũng là rất quan trọng.  
 

 

B.T
Thăm dò khán giả