Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 06:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Thứ 2, 04/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thận trọng trên những cung đường đèo

(ANTV) - Những cung đường đèo luôn là lựa chọn với người thích trải nghiệm cảm giác mạo hiểm và tự do.Trong dịp đầu xuân này, khách du lịch cũng rất thích lựa chọn Tây Bắc để ngắm cảnh, hòa mình vào thiên nhiên và tận hưởng không khí trong lành. 

Theo quan sát của phóng viên tại một trong những cung đường đèo của Hòa Bình, mặc dù đã có biển cảnh báo tốc độ và những biển báo dốc gấp khúc, nhưng dường như nó không khiến các lái xe đổ dốc giảm nhẹ chân ga.

Với đặc điểm làn đường hỗn hợp, bao gồm cả xe tải trọng lớn như container, xe tải và cả phương tiện thô sơ cùng xe máy, nguy cơ xảy ra tai nạn là rất lớn.

Đặc điểm của những cung đường đèo Hòa Bình là góc cua hẹp, độ dốc khá lớn. Ngoài ra, tầm nhìn hạn chế do khuất núi, sương mù dày đặc lúc trời tối và rạng sáng cũng là một trong những tác nhân gây ra tai nạn giao thông thảm khốc ở đây. Thêm vào đó, có khá nhiều lái xe không quen với đường đèo dốc vẫn tham gia giao thông qua tuyến đường đèo với tâm lý chủ quan.

Những phương tiện bị mất phanh hoặc lỗi kỹ thuật thường có xu hướng lao nhanh, lái xe xử lý tốt thường chọn cách cho xe lao vào vách núi. Khi có đường lánh nạn, lái xe thực hiện thao tác tấp vào để chạy hết đà sẽ dừng lại do đường lánh nạn được thiết kế có độ dốc ngược so với chiều di chuyển của xe. Thực tế ở các quốc gia trong khu vực và trên thế giới cho thấy, đa phần các xe khi xảy ra sự cố mất phanh, lao vào đường lánh nạn đều dừng lại an toàn.

Chỉ khi có sự đồng bộ giữa hạ tầng giao thông, các biển cảnh báo kết hợp với ý thức của chính những lái xe tham gia giao thông trên những cung đường đèo, tai nạn giao thông mới có thể giảm thiểu đến mức thấp nhất. Ngoài ra, nếu bắt buộc phải lưu thông qua tuyến đường đèo dốc, các bác tài hãy đi thật cẩn trọng, không sử dụng rượu bia, chất kích thích, bởi vô-lăng đó không chỉ nắm giữ sinh mạng của một người.

BT
Thăm dò khán giả