Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 22:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:45, Thứ 2, 02/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thâm nhập thủ phủ chân, cánh gà đông lạnh vùng biên

(ANTV) - Theo lời chỉ dẫn của những cửu vạn bốc hàng đông lạnh tại các bến bãi trên sông Hồng, Lào Cai về thời gian hoạt động và bốc dỡ của các container gà đông lạnh. Theo lời những cửu vạn, sau khi di chuyển sang bên kia biên giới, những thùng hàng đông lạnh có thời gian bảo quản vài năm liền sẽ tiếp tục trải qua các khâu tẩy rửa, chế biến và rất có thể chúng đã trở thành món ăn hay đồ nhậu yêu thích hằng ngày của chúng ta. 

Gần 3 giờ sáng. Sau khi nhận được lệnh bốc hàng từ bên kia biên giới, những chiếc xe container bắt đầu di chuyển vào sâu trong bãi. Chủ hàng và những đối tác nhanh chóng mở cửa container  và dỡ 1 thùng hàng xuống kiểm tra trước khi cho bốc lên thuyền chuyển sang bên kia biên giới.

Ngay sau đó những thùng hàng này sẽ được nhanh chóng dỡ xuống xe và bốc xuống thuyền. Dưới ánh sáng yếu của những chiếc đèn pin, việc chuyển hàng diễn ra nhanh chóng và hết sức khẩn trương. Theo những người dân thường xuyên sinh sống ở gần khu vực này, sau khi được xuất sang bên kia biên giới, những thùng hàng đông lạnh này qua các khâu chế biến, 1 phần sẽ quay trở lại trong nước và đến tay người tiêu dùng.

Những cửu vạn bốc hàng cho biết, chân gà, cánh gà đông lạnh đã bảo quản lâu ngày, thậm chí có thể đã  hôi thối không còn sử dụng được. Sau các khâu tẩy rửa, sơ chế sẽ được tẩm ướp, phù phép bởi các gia vị, hương liệu và quay lại trở thành món ăn thơm ngon để đến tay người tiêu dùng. Chỉ với một gói gia vị tẩm ướp xuất xứ Trung Quốc không thể đọc rõ thông tin, sau khi mua các sản phẩm đông lạnh về người bán hàng có thể sử dụng một cách dễ dàng.

Sau khi mang túi chân gà rút xương đã chuyển sang mùi hôi thối chúng tôi đã thử nghiệm trộn với gói gia vị mà người bán hàng đông lạnh hướng dẫn mua kèm theo. Chỉ sau chưa đầy 1 phút tẩm ướp, những miếng chân gà đã hoàn toàn mất mùi hôi và chuyển sang màu vàng ươm với  hương vị thơm ngon. Tiếp tục qua các khâu chế biến như chiên, rán hoặc nướng chắc chắn sẽ thật khó để người tiêu dùng phân biệt được đây là thực phẩm sạch hay bẩn.

Những năm gần đây, số lượng các vụ buôn lậu bị bắt liên quan đến sản phẩm gà đông lạnh không hề nhỏ. Với số lượng lớn và khó kiểm soát, những mặt hàng đông lạnh đang trở thành 1 trong những loại thực phẩm chứa nhiều nguy cơ tới sức khỏe người tiêu dùng.

Tình trạng buôn bán, vận chuyển những mặt hàng này còn diễn ra ở rất nhiều địa phương khác, đặc biệt là các tỉnh thành khu vực vùng biên. Tiếp tục hành trình khám phá những con đường của gà đông lạnh. Nhóm phóng viên của TPSHB đã di chuyển đến Lạng Sơn. Những bí mât tiếp theo về gà đông lạnh lại tiếp tục được phơi bày.

B.T
Thăm dò khán giả