Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 10:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 4, 18/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thâm nhập giới cò môi giới làm dâu xứ Hàn

(ANTV) - Huyện Thuỷ Nguyên, Thành phố Hải Phòng từ lâu nổi tiếng là “thủ phủ” của hôn nhân ngoại quốc nổi tiếng bậc nhất miền Bắc. Nhu cầu lấy chồng ngoại quốc, hay người nước ngoài kết hôn với cô dâu Việt Nam được thực hiện một cách rất đơn giản. Để tìm hiểu chân tướng hoạt động của các đối tượng cò môi giới hôn nhân, phóng viên ANTV đã nhập cuộc và làm rõ về vấn đề này trong loạt bài phóng sự điều tra. 

 
Không ít những cô gái người Việt Nam đang bị chào mời như những món hàng trên khắp các “sàn” môi giới hôn nhân.
 
Hình ảnh ghi lại tại 1 kênh Youtube bằng tiếng Hàn có tên là “nhân duyên”. Với hơn 11 nghìn người theo dõi, hoạt động từ năm 2017 với lượt xem tổng cộng hơn 11 triệu lượt xem, kênh youtube này đăng tải hàng nghìn video có nội dung là bản lý lịch trích ngang của vô số cô gái trẻ Việt Nam.
 
Những video trên đây chỉ là 3 trong số hàng ngàn hồ sơ của các cô gái Việt được công khai trên các trang mạng xã hội. Trong 1 phóng sự điều tra được thực hiện bởi đài truyền hình MBC của Hàn Quốc đã vạch trần việc đăng tải công khai danh tính của hàng nghìn cô gái là 1 trong những chiêu thức “chào mời cô dâu” của các công ty môi giới hôn nhân tại Hàn Quốc.
 
Trên thực tế, không chỉ ở Hàn Quốc mà ngay tại Việt Nam, môi giới hôn nhân với người nước ngoài, đang diễn ra hết sức tấp nập và công khai. Tham gia 1 nhóm có tên gọi là “Hội mai mối lấy chồng Hàn Quốc khu vực phía Bắc”, không khó để bắt gặp các bài viết với nội dung tìm dâu người Việt cho rể Hàn Quốc.
 
Theo đó, các bài đăng trong nhóm thường có nội dung là bài giới thiệu nhanh về rể Hàn Quốc (thường là gồm tuổi tác, tình trạng hôn nhân và thu nhập) đang có nhu cầu tìm vợ người Việt theo một số tiêu chí. Ai có nhu cầu kết hôn sẽ để lại bình luận hoặc liên lạc trực tiếp qua số điện thoại trên bài viết.
 
Đa phần, các bài viết này không phải do chính đối tượng có nhu cầu tìm vợ đăng mà thường là đến từ 1 số nhóm đối tượng là môi giới, sử dụng tài khoản facebook ảo để đăng bài. Trong các bài đăng này, thậm chí có một vài trường hợp còn tuyển dâu liên tục, số lượng lớn, minh chứng cho sự tồn tại của những hệ thống môi giới cô dâu bài bản, chuyên nghiệp.
 
Để làm rõ chiêu trò đằng sau những buổi gặp mặt dâu – rể, chúng tôi tiếp xúc với một vài đối tượng môi giới để tiếp cận với buổi tuyển chọn. Một quy trình kết hôn chớp nhoáng nhanh chóng được tiết lộ.
 
Theo đó, để đăng ký “ứng tuyển”, chúng tôi phải gửi khoảng 10 nội dung là những thông tin cơ bản nhất về bản thân bao gồm tên tuổi, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân, chiều cao, cân nặng, mong muốn tìm rể như nào và một số thông tin khác, đính kèm từ 5 đến 7 bức ảnh cá nhân để rể bên Hàn xem mặt trước. Sẽ có 1 buổi xem mặt trực tiếp được tiếp hành ngay khi rể sang Việt Nam.
 
Sau buổi gặp mặt đó, nếu cùng đồng thuận tiến tới hôn nhân, 2 bên sẽ về ra mắt bố mẹ vợ ngay trong ngày, tiến hành hôn lễ trong ngày hôm sau và đi tuần trăng mật ngay khi hôn lễ kết thúc. Nói 1 cách ngắn gọn, nếu mọi việc diễn tiến thuận lợi, kết hôn, vốn được xem là 1 việc hệ trọng, sẽ nhanh chóng được hoàn thành chỉ trong 3 ngày kể từ lần gặp mặt đầu tiên.   
 
Tất cả quá trình trao đổi thông tin giữa chúng tôi và bên môi giới diễn ra khá chóng vánh và đơn giản khi chỉ cần trao đổi qua tin nhắn và bên môi giới cũng không yêu cầu gửi bất kỳ giấy tờ tuỳ thân nào để xác thực lại thông tin. Kết thúc trao đổi, người môi giới hẹn phóng viên 9h sáng, ngày thứ 7 có mặt tại huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phỏng, là địa điểm diễn ra buổi gặp mặt.
 
7h sáng, thứ 7, xuất phát từ Hà Nội, chúng tôi di chuyển về Hải Phòng. Theo chỉ dẫn của bên môi giới, chúng tôi cần di chuyển đến bến xe Thượng Lý (thành phố Hải Phòng) rồi tiếp tục di chuyển xuống đến Thuỷ Nguyên sẽ có người ra đón.
 
Huyện Thuỷ Nguyên, Thành phố Hải Phòng từ lâu nổi tiếng là “thủ phủ” của hôn nhân ngoại quốc nổi tiếng bậc nhất miền Bắc khi mỗi xã ở đây có trung bình hơn 1000 phụ nữ lấy chồng người nước ngoài, trong đó đa phần là Hàn Quốc. Vì vậy, không khó để lý giải vì sao đây được lựa chọn là địa điểm gặp mặt khi mà hoạt động môi giới hôn nhân trở thành 1 nghề “ăn nên làm ra” ở đây.
 
Sau khi có mặt tại trung tâm huyện Thuỷ Nguyên như đặt hẹn, chúng tôi liên lạc với bên môi giới để thông báo. 5 phút sau, 2 người phụ nữ đi xe máy ra đón. Không trao đổi nhiều, người phụ nữ yêu cầu lên xe và trở đến địa điểm gặp mặt.
 
Còn nữa...
 
BT
Thăm dò khán giả