Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 01:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:28, Thứ 7, 19/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thâm nhập ‘’trung tâm hoán cải xe’’ đất Mỏ

(ANTV) -‘’Thay tem giả’’, ‘’Chồng xác xe’’ hay xe đăng ký chở khách nhưng tháo ghế chở hàng..., là những vi phạm phổ biến của hàng trăm xe tải thùng kín và xe khách hoán cải tại Quảng Ninh. 

 
Điều đáng nói là công tác cấp tem đăng kiểm và quản lý lưu thông những phương tiện này của cơ quan chức năng Quảng Ninh đang bộc lộ nhiều bất cập.
 
Huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh từ lâu được gọi là ‘’trung tâm hoán cải xe’’. Không khó để tìm ra những gara chuyên hoán cải xe. 4 xe tải thùng kín, nằm sâu bên trong xưởng, tất cả đang được chế tạo theo cách thủ công nhất. Từ khung sườn, bình nhiêu liệu, đến lốp xe.
 
Thâm nhập vào khu vực gara, những chủ gara cho biết, vài năm trở lại đây khi lực lượng chống buôn lậu kiểm tra gắt gao phương tiện vận chuyển hàng hóa trên QL18 đã khiến những xe trọng tải lớn hoạt động ít dần đi, thay vào đó, ‘’đội’’ xe hoán cải tham gia thu gom, trung chuyển hàng từ TP Móng Cái về thị trấn Hà Cối thuộc huyện Hải Hà đã tăng mạnh. Cũng vì thế việc sửa chữa, dựng mới xe tải thùng kín có dịp làm ăn khấm khá.
 
Sau khi dựng xe, sửa xe xong là quá trình mang phương tiện đi đăng kiểm. Ở Quảng Ninh có 3 trung tâm đăng kiểm trực thuộc Công ty TNHH một thành viên đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Quảng Ninh.
 
Trước hình ảnh chế tạo xe tải thùng kín một cách công khai do phóng viên cung cấp, ông Phạm Kỳ, Phó Giám đốc, Trung tâm đăng kiểm 1402s Quảng Ninh thừa nhận, công tác đăng kiểm loại phương tiện này còn nhiều bất cập, trong đó có hình thức vi phạm phổ biến mà giới đăng kiểm xe gọi là ‘’chồng xác xe’’.
 
Tại một gara hoán cải xe tại Quảng Ninh
 
Với danh sách dài 111 xe tải thùng kín, đang được cơ quan đăng kiểm Quảng Ninh lưu hồ sơ quản lý, đáng chú ý trong danh sách này, có nhiều xe được sản xuất từ năm 1990, tức là đã quá niên hạn 25 năm sử dụng, theo quy định, những xe này không được đăng kiểm và không được lưu thông trên đường. Nhưng thực tế tại Quảng Ninh, nhiều chủ xe đã lách luật bằng hình thức ‘’thay tem giả’’ để hợp thức hóa phương tiện còn thời hạn đăng kiểm.
 
Ông Phạm Kỳ, cho hay, trước đây đã có một vài trường hợp người ta đã dùng giấy đăng kiểm giả, khi vào nộp giấy cũ giả, khi phát hiện chúng tôi lập biên bản, thế nhưng sau đó chúng tôi không phải là cơ quan chức năng có quyền giữ xe người ta và cũng chỉ sau 5 phút đi tìm chủ xe không thấy, người ta để lại cái giấy chứng nhận kiểm định giả, cái giấy đấy phát hiện cũng dễ thôi vì phôi làm làm giấy có tính bảo mật cao.
 
Theo quy định thời hạn tem đăng kiểm của những chiếc xe này là 3 tháng. Với những kết cấu như thế này, có thể chúng lại tiếp tục được cấp tem đăng kiểm hợp lệ để lưu thông trên đường.
 
Phản hồi của Cục đăng kiểm ngay sau loạt bài về xe hoán cải tại Quảng Ninh
 
 
Ngày 18/3, Cục đăng kiểm Việt Nam đã có công văn khẩn gửi các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước về việc tiếp tục nâng cao chất lượng kiểm đinh và kiểm soát tải trọng xe cơ giới tham gia giao thông.
 
Nội dung công văn nêu rõ các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới phải tăng cường giám sát hoạt động, thực hiện các biệm pháp phòng chống tiêu cực, đảm bảo chất lượng kiểm định, kiên quyết không cấp giấy chứng nhận cho nững xe không đủ tiêu chuẩn lưu hành.
 
Hỗ trợ các cơ quan chức năng phúc tra, kiểm tra lại tình trạng xe trong dây chuyền kiểm định của đơn vị khi có yêu cầu. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với xe cơ giới khi lưu thông trên đường, thống kê và thông báo danh sách xe quá hạn đăng kiểm, xe hết niên hạn sử dụng cho cơ quan chức năng địa phương.
 
Đặc biệt, đối với đơn vị đăng kiểm để xảy ra sai phạm, Cục Đăng kiểm Việt Nam có ý kiến với Sở giao thông vận tải hoặc chru đầu tư xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu đơn vị và các cá nhân vi phạm, thông báo trên toàn bộ hệ thống và phương tiện thông tin đại chúng

 

Thăm dò khán giả